SAO TỬ VI

Sao Tử Vi là đế tinh, chủ tể toàn bộ các tinh diệu trong Lá Số Tử Vi, tất cả các tinh diệu khác đều phải vận chuyển xoay quanh Sao Tử vi. Khi Sao Tử Vi vận chuyển qua 12 cung địa bàn đã hình thành nên 12 thế đứng của Tử Vi, còn gọi là Thập Nhị Huyền Đồ…

Ý nghĩa Sao Tử Vi

Thuộc tính âm dương ngũ hành của sao Tử vi là âm thổ, là Bắc Đẩu Đế tọa, trung tâm của các vì sao, hóa khí là tôn quý chủ cung Quan lộc. Tại số chuyên quản về chức tước và bổng lộc, có khả năng giải ách (tiêu trừ tai ách, biến hung thành cát), kéo dài tuổi thọ (nếu vận hạn gặp được Tử vi thì có thể duy trì được bình an, tăng thêm độ tốt lành), có khả năng chế hóa (có khả năng chế phục và hóa giải hung tính của các sát tinh), có sức mạnh bao dung che chở, xuất hiện tại cung nào cũng có khả năng tạo phúc trừ tai, tiêu trừ mọi hung hại.

Tử vi tuy là sao Đế Tọa địa vị tôn quý, nhưng lại không nên đứng một mình chẳng khác gì vị vua cô độc trên ngai vàng, thiếu tôi hiền trợ giúp dễ trở nên độc đoán chuyên quyền, khiến gian thần tiểu nhân thừa cơ, kẻ dưới phạm thượng, nên khó phát huy được uy lực mà dễ suy yếu, có tài năng nhưng không có đất dụng võ, hay dùng kiến giải nghiệp dư để chỉ đạo người chuyên nghiệp.

Tử vi ưa Tả phụ Hữu bật phò tá, gặp Thiên tướng, Văn xương, Vũ khúc tùy tùng, gặp Thiên khôi Thiên việt truyền lệnh, gặp Thái dương Thái âm phân chức, gặp Lộc tồn Thiên mã để quản tước vị, gặp Thiên phủ cai quản kho tàng. Nếu được những Cát tinh trên đồng cung, hoặc nằm tại cung tam phương tứ chính ứng chiếu lẫn nhau, sẽ tạo thành cách Quần thần khánh hội là cách rất tốt. Uy lực của Tử vi có thể khắc chế Hỏa tinh Linh tinh thành thiện, có thể giáng Thất sát làm quyền. Khi Tử vi gặp hung tinh, tuy hóa cát nhưng vô đạo.

Sao Tử vi (cực) nằm tại cung Ly (ngọ), không bị sát tinh xung phá là cách Cực hướng Ly minh địa vị phú quý đến hàng công khanh. Hai sao đế là Tử vi và Thiên phủ nếu đồng cung, hoặc tại cung đối nhau chầu về cung Mệnh là cách Tử Phủ đồng cung chủ về một đời giầu có. Nếu Tử vi hoặc Thiên phủ miếu vượng nằm tại cung Mệnh, tam phương tứ chính lại gặp cát tinh là cách Tử Phủ triều viên tước lộc dồi dào.

Ca quyết:

Tử vi nguyên thuộc thổ, Quan lộc cung chủ tinh

Hữu tướng vi hữu dụng, vô tướng vi cô quân

Chư cung giai giáng phúc, ngộ hung phúc tự thân

Văn xương phát khoa giáp, Văn khúc thụ hoàng ân

Tăng đạo hữu sư hiệu, khoái lạc độ xuân thu

Chúng tinh giai củng chiếu, vi lai hiệp công bình

Nữ nhân hội Đế tọa, ngộ cát sự quý nhân

Nhược dữ đào hoa hội, phiêu lãng lạc phong trần

Kình dương Hỏa Linh tụ, thử thiết cẩu thâu quân

Tam phương hữu cát củng, phương tác quý nhân bình

Nhược hoàn vô Phụ Bật, chư ác cộng khí lăng

Đế vi vô đạo chủ, khảo cứu yếu chi nhân.

SAO TỬ VI TỌA THỦ CUNG MỆNH

Dung mạo và tính cách

Người có sao Tử vi tọa thủ tại cung Mệnh, thường có sắc mặt mầu vàng tía, người to béo, tướng mại hiền hậu điềm đạm, ánh mắt trong và sáng. Mệnh nam thì vai rộng lưng dày, rắn rỏi uy nghiêm; mệnh nữ thì đôn hậu thanh tú, phúng phính đãy đà, khoan thai quý phái.

Tính cách liêm chính ngay thẳng, trung hậu thật thà, bên ngoài cứng rắn bên trong yếu mềm, có lòng tự trọng tự ái, tâm địa lương thiện, có lòng nhân hậu hay nghĩ cho người khác, có khí chất tôn quý, có tính kiêu ngạo, thích phân minh rõ ràng. Có tinh thần trách nhiệm, thích hư vinh, đa nghi, thiếu chủ kiến, tự tin giỏi biện luận lại thường hiếu thắng, tâm địa khá hẹp hòi, thích chiếm hữu, dễ làm việc theo cảm tính tùy thuộc vào mong muốn bản thân. thường tự cảm thấy tủi thân mà dễ tự tìm đến phiền muộn. Thông minh học rộng, năng lực quản lý tài chính giỏi, có khả năng lãnh đạo. Làm việc chăm chỉ, nhiệt tình thích cầu toàn.

Nữ giới có sao Tử vi nhập vào cung Mệnh, ngoài có tiền đồ còn có dung mạo xinh đẹp, da dẻ mịn màng, khí thái đoan trang, được giáo dục tốt, là mẫu người phụ nữ vợ đảm mẹ hiền điển hình. Đa phần có được người bạn đời có địa vị cao trong xã hội, hưởng cuộc sống hành phúc về cả vật chất lẫn tinh thần. Nếu gặp thêm cát tinh là người vợ giúp chồng, nuôi con giỏi.

Sao Tử vi tuy là Đế tọa phú quý, có khí thể độc tôn, quyền uy cao ngất, là chúa tể của các sao, nhưng khi tọa thủ tại cung Mệnh thì không nhất định là thể hiện phú quý vinh hoa, còn phải xem xét cát – hung của các sao trong cung và các cung bên cạnh, cung đối diện, và cung tam phương hội hợp với cung này.

Sao Tử vi không thích hợp tọa thủ một mình. Khi Tử vi đơn thủ độc tọa một mình, thì cũng giống như vị vua đơn độc không có hiền thần phò tá, lại làm việc không có chủ kiến, thường bó buộc trong vỏ bọc tôn quý, dễ bị gian thần tiểu nhân làm hại, dễ độc đoán chuyên quyền, về tinh thần không tránh khỏi cô độc, nếu không biết biến thông thì khó tránh khỏi gặp trở ngại tai ương.

Người có sao Tử vi tọa thủ ở cung Mệnh, thích người khác tiếp thu ý kiến của bản thân, thích ra lệnh, thường đưa ra kiến nghị cho người khác, dễ có hiềm khích. Do sao Tử vi có khuynh hướng duy trì địa vị tôn quý của mình, luôn hy vọng được người khác tôn trọng và thừa nhận, vì vậy tính tình thường kiên định, đòi hỏi cái “tôi” khá cao, làm bất cứ việc gì đều rất nghiêm túc, có khả năng cải tiến đi lên, đồng thời có tính cầu toàn, thích thể hiện phô diễn mặt tốt đẹp của bản thân ra ngoài, luôn hy vọng vào khả năng nỗ lực trong tương lai của những người xung quanh, để thể hiện vai trò vị chúa tể, nên thường tự độc tôn quyền uy ở một phương diện nào đó. Sau khi thành danh, tất tiếp tục khẳng định cái “tôi”, nếu chuyên về tri thức hoặc kỹ thuật đặc thù, lấy hiện trạng đột phá, đồng thời biết tiếp thu ý kiến của bạn bè, duy trì bản năng có lòng hiếu kỳ với bất kỳ sự việc nào, tất có vận may được hiển đạt lớn, nếu không, sẽ dễ đi theo khuynh hướng hư danh.

Sao Tử vi hợp nhất khi có thêm 6 cát tinh phò tá, cũng hợp với cát tinh như Thiên phủ, Thiên tướng, Thái dương, Thái âm, Lộc tồn, Thiên mã, hoặc gặp được sự hỗ trợ trong cùng một cung, như vậy mới có thể phát huy được uy lực chân chính của Đế tinh.

Suy đoán cát – hung của sao Tử vi tọa thủ cung Mệnh, cũng phải đồng thời xem xét Tam thai, nếu cung vị của sao Tử vi là “trung thai”, thì trước nó một cung là “thượng thai”, sau nó một cung là “hạ thai”. Các sao Tham thai đều là Cát tinh của miếu, vượng, thì mọi việc hanh thông. Nếu các sao của Tam thai đều là Hung tinh rơi vào thế hãm địa thì mọi việc không như ý.

Luận giải Sao Tử Vi

“Tử Vi nguyên thuộc thổ

Quan lộc cung chủ tinh

Hữu tướng vi hữu dụng

Võ tướng vi cô quân”

(Sao Tử Vi vốn thuộc thổ

Chủ quan tước quyền vị

Có bề tôi thì mới hữu dụng

Như vua mà không triều đình)

Những sao tá tinh đứng ở đâu? Ở hai bên hoặc theo tam hợp chiếu gọi là giáp hay hiệp, hoặc đứng cùng. Tỉ dụ Tử Vi đứng giữa hai cung bên có Tả Phụ Hữu Bật Xương Khúc. hoặc Tử Vi cùng Tả Hữu đứng chung một cung, hoặc tam hợp xung chiếu là Tả Hữu.

Tử Vi thiếu Tả Hữu là cô quân. Vua phải có quần thần mới thành quyền lực, mới uy nghi. Quần thần là những sao nào? Tả Phụ, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt, Văn Xương, Văn Khúc, Hóa Lộc, Hóa Khoa, Thiên Mã.

Nếu không có quần thần lại còn gặp nhiều hung tinh tức là đế ngộ hung đồ (vua gặp kẻ cướp) hoặc “quân tử tại dã tiểu nhân tại vị” (vua bị đám gian thần tiểu quân uy hiếp). Đế tinh trở nên vô dụng còn gặp nguy hại nữa.

Hung đồ tiểu nhân là những sao nào? Kình Dương, Đà La, Linh Tinh, Hỏa Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, Tham Lang, Tuần Triệt. Đừng quên rằng những sao kể trên chỉ là hung đồ tiều nhân đối với Tử Vi thôi. Ở một số trường hợp khác, chúng lại thành cực tốt.

Sách Tử Vi Đẩu Số Toàn Thư có câu: Quần thần khánh hội, phú quí song toàn (vua tôi hợp hội giàu sang)

Cách này là cách Tử Vi gặp đầy đủ sao phò trợ, như Tả Hữu làm tướng súy, Thiên Tướng Xương Khúc làm phụ tá, Khôi việt làm quan truyền lệnh, Thiên Phủ làm quan coi kho, binh lương, Lộc Mã làm quan giữ sổ bộ phong chức tước.

Trong “Chư tinh vấn đáp”, Trần Hi Di tiên sinh viết: “Tử Vi là đế hoa ở mọi cung đều có khả năng giáng phúc tiêu tai, hóa giải những hung ác của các sao khác, khả dĩ chế ngự Hỏa Tinh, có năng lực biến Thất Sát thành quyền, hợp cùng với Thiên Tướng, Thiên Phủ đều thành sang quí, nếu không thế lực thì cũng giàu có, dù gặp Tứ Sát phá vẫn xem là trung cục hoặc bình thường chứ không đến mức thấp kém, hạ tiện.

Sang đến “Cổ Ca” lại thấy một câu khác: “Tụ hội với Kình Dương Hỏa Linh biến thành loại ăn trộm, ăn cắp vặt”. Thế là thế nào? Hai câu mâu thuẫn nhau? Thật ra không mâu thuẫn. Tử Vi phải đi cùng với các sao tốt khác đã, rồi gặp Tứ Sát mới là trung cục. còn như gặp toàn sát tinh không tất nhiên thấp kém, hạ tiện.

Trường hợp Tử Vi đứng một mình tại Ngọ cung và Tí cung (đứng Ngọ đẹp hơn) tất có Thiên Phủ Thiên Tướng chiếu lên hội họp, sách gọi bằng cách Cực Ưỡng Ly Minh (Cực là tên gọi khác của Tử Vi, Ly là cung Ngọ). Cách Cực Ưỡng Ly Minh dù không đến nỗi ra cái thân phận cô quân.

Chỉ xem thê cung mà thấy nhiều đào hoa tinh thì dễ bị vợ lừa. Vào số nữ thì khác, thường chỉ là chồng kém mình trên địa vị học vấn hoặc tiền bạc. Phủ, Tướng trong cách “Cực Ưỡng Ly Minh” đã góp phần nào cho sự cân bình lực lượng chống với hung sát tinh. Căn cứ vào câu phú: “Tử Vi cư Tí Ngọ, Khoa Quyền Lộc chiếu tối vi kỳ”, Tử Vi Tí Ngọ gặp thêm Khoa Quyền Lộc thì cán cân lực lượng ngã về Tử Vi, ác thế lực cũng phải nhường bước.

“Tử Vi thủ Mệnh an ở Ngọ

Không Sát tinh chức có tam công”

Tử Vi Thiên Tướng đồng cung (Thìn Tuất) đương nhiên Thiên Phủ chiếu hội, nhưng cách cục này không hay bằng Tí Ngọ Tử Vi hội chiếu Phủ Tướng (Phủ Tướng triều viên). Tử Tướng Thìn hay Tuất hãm vào Thiên La địa Võng khó khăn hơn, nhất là vào số nữ không tránh khỏi vất vả.

Tử Vi Phá Quân, Tử Vi Thiên Tướng thủ Mệnh nữ, việc trăm năm không suôn sẻ, lận đận chồng con. Tử Vi Phá Quân đóng Mệnh bị Liêm Tham Tỵ hoặc Hợi xung chiếu. Tử Vi Thiên Tướng đóng Mệnh, Phu cung Tham Lang hội Liêm Trinh ở Dần hoặc Thân. Liêm Tham là hai sao mang tính chất sắc tình rắc rối, bởi vậy nên vấn đề gia thất không êm.

Bây giờ bàn riêng về Tử Vi Phá Quân. Tử Vi Phá Quân đi cặp chỉ thấy ở hai cung Mùi và Sửu. Phá Quân là sao xung phong hãm trận, đi với Tử Vi được tính như vị tướng dũng mãnh. Tử Vi ra hiệu lệnh, Phá Quân thi hành. Muốn khống chế Phá Quân, Tử Vi cũng cần một trí lực cao. Do đó Tử Phá đóng Mệnh bất luận nam hay nữ đều là con người quyết đoán, chí phấn đấu sôi nổi, can trường lì lợm, phiêu lưu, không thủ cựu, có đời sống hiếu động nhiều màu sắc.

Số trai Tử Phá dễ đi vào chính giới hay quân giới nếu gặp cơ duyên. Được Hóa Quyền Tả Hữu Kình Dương là thành công. Tuy nhiên cuộc sống bôn ba thăng trầm. Tử Phá ra kinh doanh cũng đắc lực nhưng không bền vì nguyên tắc tiền bạc cần phải an định mới tụ để phát triển lớn.

Tử Phá nữ mệnh, người đàn bà tháo vát, ngang ngạnh, bướng bỉnh, dám làm dám chịu, riêng về tình ái rất tùy tiện, tính dục mạnh. Sách mới có câu:

“Tử Phá Tham Lang vi chí dâm

Kìa nữ mệnh xem tướng cách cuộc

Tử Phá Tham hội ước đa dâm”

Tử Phá và Tử Vi Tham Lang (tức các Đào hoa phạm chủ). Nam mạng Tử Phá mà tuổi Sửu, Mùi, Thìn, Tuất vào quân giới chính trị hay hơn các tuổi khác (Qua kinh nghiệm thôi, sách vở không nêu lý do tại sao).

Tử Phá nữ mệnh đối với hiện đại tốt hơn thời xưa vì hiện đại người đàn bà được trọng qua sự nghiệp hơn là qua hôn nhân theo quan niệm tự do phóng khoáng là hạnh phúc.

Về cách Tử Vi Tham Lang đóng Mão và Dậu, cách này cổ thư gọi bằng Đào hoa phạm chủ. Tử Vi là chủ, Tham Lang là Đào hoa. Tham Lang ví như Đắc Kỷ, Tử Vi ví như Trụ Vương. Tham Lang như Tây Thi, Tử Vi như Phù Sai.

Tử Tham nữ mạng đa tình hiếu dâm. Tử Vi nam mạng dễ rơi vào lụy tình, bẫy tình, dại gái, mê gái. Sách có câu: Tử Tham Mão Dậu gặp Kiếp Không, Kình Đà Linh Hỏa thường đi vào đường tu hành. Tu hành nên hiểu theo nghĩa khác nhau. Lão kỹ đầu thiền về già đi tu, hương nhang thờ cúng cũng kể làm thoát tục. Nhiều chồng rút cuộc nằm không cũng kể là tăng. Cả đời toàn gặp thất bại, lấy cho lắm vợ cuối cùng ngồi trơ thân cụ, đây là kết quả của Tử Tham Tứ Sát Kiếp Không trong Mệnh cung của lá số.

Tử Tham Tứ Sát tâm thần sinh ra chán nản thường trực. Không cứ phải cạo trọc đầu hay khoác áo nhà tu mới là thoát tục, mới là tăng lữ.

Cách Tử Tham nếu chỉ gặp Hỏa hay Linh tinh tránh được Kình Đà Không Kiếp thì tốt hơn. Trong khi cách Tử Vi Phá Quân gặp Linh Hỏa lại không tốt mà gặp Kình Đà lại hay, như câu phú: Tử Phá thủ Mệnh ngộ Dương Đà, tiện khứ kinh thương (hội Dương Đà vào kinh thương hoạnh phát)

Cổ nhân còn đưa ra câu phú sau đây:

Tử Vi ngộ Phá Quân ư Thìn Tuất Sửu Mùi tứ mộ cung, vi thần bất trung, vi tử bất hiếu

(Tử Vi gặp Phá Quân ở bốn cung Thìn Tuất Sửu Mùi làm bề tôi bất trung, làm con bất hiếu)

Tử Vi Thiên Tướng tại Thìn hay Tuất đều gặp Phá Quân ở Tuất hay Thìn. Còn Tử Vi Sửu Mùi đương nhiên đứng bên Phá Quân.

Tử Phá Sửu Mùi vào quân giới, chính trị đạt ước nguyện, hai giới này sự phản phúc bất trung chẳng khác gì chất dẫn hỏa chỉ chờ có lửa liền bốc cháy, bởi vậy không nên dùng người mang số Tử Phá làm tâm phúc.

Tử Vi Thiên Tướng gặp Phá Quân ở cung xung chiếu cũng thế. Chỉ khác nhau ở điểm Tử Phá thì tự mình tạo phản còn Tử Tướng thì nghe theo người làm phản. Một đàng do tham vọng, mộg đàng gió chiều nào ngả chiều ấy.

Còn vấn đề làm con bất hiếu? Bản chất con người Tử Phá không bao giờ chịu ước thúc trói buộc, làm việc chỉ hoàn toàn tự ý, vì lợi hay vì vợ dụ mà bất hiếu do cái lòng ích kỷ và ba phải.

Số nữ Tử Phá thủ mệnh bậc làm cha mẹ phiền lòng hơn Tử Tướng. Số nam ngược lại Tử Phá bướng, phiêu lưu, gây tai tiếng, gây xáo trộn, phá rối kỷ cương nhưng một ngày nào đó thành công.

Nam mạng Tử Vi Thiên Tướng, phụ mẫu cung Thiên Lương hãm tại Tị hoặc Hợi. Thê cung Tham Lang bất hiếu nặng hơn như mê vợ mà quên công ơn sinh thành (Thê hội chiếu Đào Hoa), hoặc bỏ quê hương gia đình lưu lạc, hoặc phụ mẫu sớm xa trần thế, muốn ân trả nghĩa đền không được.

Tử Vi Thiên Tướng không thành công bằng Tử Phá. Sách ghi câu:”Tử Vi Thìn Tuất ngộ Phá Quân, phú quí hư danh”. Hư danh là không thực, hão huyền.

Nói đến Tử Vi, Thiên Phủ đồng cung. Cách này hiện lên chỉ ở hai cung Dần và Thân. Phú ghi mấy câu:

Tử Vi Nam Hợi Nữ Dần cung, Nhâm Giáp sinh thân phú quí đồng

Tử Vi Thiên Phủ toàn y Phụ Bật chi công

Tử Phủ đồng cung chung thân phúc hậu

Tử Phủ, Nhật Nguyệt cư vượng địa, đoán định công hầu khí

Câu thứ nhất Tử Vi Nam Hợi không có Thiên Phủ đồng cung, đó là cách Tử Vi Thất Sát với cung xung chiếu là Thiên Phủ. Chỉ có Dần cung mới đứng cùng Thiên Phủ thôi.

Vậy thì số gái Tử Phủ mà tuổi Nhâm Giáp giàu sang là bởi tại tuổi Giáp Lộc Tồn đóng Dần, hội với Hóa Lộc đứng bên Liêm Trinh và Hóa Khoa đứng với Vũ Khúc. Hội đủ Khoa Quyền Lộc: tuổi Nhâm Quyền Khoa ngay tại mệnh và Lộc Tồn nhị hợp từ Hợi.

Câu hai còn như gấm thêm hoa, đã Khoa Quyền Lộc còn cả Tả Hữu càng đẹp, đã sang trọng giàu có còn quyền thế.

Câu ba ý chỉ dù không phải là tuổi Giáp Nhâm cũng có đời sống bình ổn vững vàng.

Câu bốn nói Tử Phủ đồng cung tại Thân tốt hơn tại Dần, vì Thân thì Thái Dương Thái Âm đắc địa trợ giúp cho vận trình, trong khi ở Dần, Thái Dương Thái Âm vào thế hãm (chỉ riêng cho tuổi Giáp).

Có một luận cứ đáng ghi nhận nói: Tử Phủ đồng cung hội tụ cả hai chủ tinh Bắc và Nam đẩu, như vậy thái quá nên dễ cô đơn. Trường hợp Mệnh Phụ Mẫu, Phu chịu ảnh hưởng Cô Thần Quả Tú càng nặng dễ ly hôn, góa bụa hoặc sớm khuyết cha mẹ.

Chuyển qua cách Tử Vi Thất Sát. Cách này chỉ hiện lên ở hai cung Tỵ và Hợi. Trần Đoàn tiên sinh viết: Tử Vi năng hóa Thất Sát vi quyền. Tử vi đứng bên Thất Sát thế vị oai nghiêm, hùng tâm vạn trượng, như vị hoàng đế xuất chinh có bầy tướng giỏi.

Tử Vi Thất Sát khả năng hành động cũng như khả năng suy tưởng kế hoạch đều giỏi, tham vọng cao, vào bất cứ lãnh vực nào học vấn, kinh doanh, chính trị, quân sự, kỹ nghệ đều được. Thành tựu lớn hay nhỏ, cao hay thấp còn tùy thuộc các phụ tinh. Nếu nhiều phụ tinh tốt thì chức trọng quyền lớn, địa vị chức nghiệp khả kính.

Tử Vi Thất Sát có Hóa Quyền thế lực càng lớn. Phú nói: Tử Vi Thất Sát Hóa Quyền phản tác tinh tường (Tử Sát mà gặp Hóa Quyền lại thành hay đẹp). Tại sao dùng hai chữ phản tác? Bởi tại Tử Vi không Thất Sát mà chỉ Hóa Quyền tự mình không điều khiển được Quyền sẽ đưa đến hung hiểm

Tử Vi hợp với Lộc Khoa Khôi Việt Tả Hữu hơn đứng riêng với Hóa Quyền. Tử Vi Thất Sát thủ Mệnh gặp Tuần Triệt ưu thế bị giảm nhiều, thành công với hư vị, không có thực quyền. Như phú nói: Tử Vi Thất Sát gia không vong, hư danh thụ ấm.

Tử Vi Thất Sát vào số Nữ thường được chồng nể vì do tài điều khiển gánh vác. Nhưng Tử Sát nam mạng thì vợ quán xuyến

Vai trò Thiên Phủ từ cung xung chiếu của cách Tử Vi Thất Sát chỉ là phụ họa vào cái tốt đã sẵn thôi. Về hình thái và tính nết của Tử Vi có những điểm sau: Tử Vi người đầy đặn, mặt vuông vắn hoặc tròn. Tử Vi có một sở đoản trên tính tình, ưa nghe lời phiến động, khoán nịnh, đôi lúc kiêu căng và dễ phụ hội với kẻ quyền thế, hay biến tâm, bản chất tương đối trung hậu nhưng khí lượng hẹp hòi, thiếu anh hùng bản sắc.Có khuynh hướng năm thê bảy thiếp.

Trong Tử Vi Đẩu Số Toàn Thư có đoạn viết:

“Tử Vi viên hội cát tinh lâm

Nhị hạn phùng chi phúc lộc hưng

Thương nhân đắc ngộ đa tài phú

Quan quí phùng chi chức vụ thăng

Tử Vi nhập hạn bản vi tường

Chỉ khứng tam phương Sát Phá Lang

Dân thứ phùng chi đa bất lợi

Quan viên lạc hãm hưu kinh thương”

Nghĩa là:”Vận hạn gặp sao Tử Vi, thương nhân phát tài, làm quan thăng chức. Tử Vi là sao đem may mắn đến. Nhưng nếu gặp thêm với Thất Sát, Phá Quân, Tham Lang thì lại không tốt. Kẻ dân giã bất lợi, người chức vị khó khăn.

Sát Phá Tham đây là Tử Sát, Tử Phá và Tử Tham ở cung vận hạn. Không hẳn gặp những sao ấy sẽ bất lợi với khó khăn. Vì Tử Sát, Tử Phá thường gây ra biến động. Thời xưa con người sợ biến động, nhưng thời nay biến động là cần thiết.

Thấy Tử Sát, Tử Phá ở vận trình hoặc tiểu hoặc đại vận mà hay tốt lên thì mừng chứ sao lại lo ngại. Những câu cổ ca trên không lấy gì là đúng cho hiện đại.

Về sao Tử Vi còn thấy những câu phú khác không ghi trong toàn thư mà của những nhà tướng số đời sau ghi lại qua kinh nghiệm.

– Đế toạ ly cung Tam Kỳ Hình Ấn Khôi Xương Hồng Bật, mỹ mạo tài hung, hạn hữu Cự Sát Đà Linh, Chu Du cam hận mệnh vong

(Tử Vi đóng Ngọ hội hợp với Khoa Quyền Lộc, Hình Ấn, Khôi Xương là người tài giỏi, tướng mạo khôi ngô, nếu gặp vận hạn có Cự, Sát, Đà, Linh (Cự Môn, Đà La, Linh Tinh hoặc Thất Sát, Đà La, Linh Tinh) thì giống như Chu Du đời tam quốc nuốt hận mà chết)

– Đế lạc nhàn cung, gia Khúc Xương đa ngôn giảo hoạt

(Tử Vi đóng Tí Mão Dậu hội tụ Xương Khúc thì giảo hoạt và ưa nói quá sự thực)

Trong khi Tử Vi Đẩu Số Toàn Thư có câu: “Tử Vi Quyền Lộc ngộ Dương Đà tuy hoạch cát nhi vô đạo” nghĩa là Tử Vi có Quyền Lộc nên danh có của nhưng nếu gặp thêm Dương Đà nữa thì tâm chất bất nhân vô đạo.

– Tử Vi mạc phùng Kiếp Không Hồng Đào nhập Mệnh giảm thọ

(Tử Vi mà gặp Kiếp Không, Hồng Đào tại Mệnh tất không thọ)

– Tử Phủ đồng cung, Tuần Không xâm nhập, đế vô quyền nan giải hung tinh hạn ngộ

(Tử Vi Thiên Phủ tại Mệnh bị Tuần Không, vua thành vô quyền khó giải cứu cho vận gặp hung tinh)

– Dần mộc, Phủ Vi hội Tam Kỳ, Kình Bật cư lai, Mệnh xuất võ do văn quyền hành cứ phục chúng nhân, mạc phùng Không Kiếp hư vô

(Dần cung, Tử Vi Thiên Phủ có Khoa thêm Kình Dương Hữu Bật có văn tài nhưng lại theo nghiệp võ, thành công người đời kiêng nể, nhưng nếu bị Không Kiếp lại thành sôi hỏng bỏng không)

– Tử Phá mộ cung vô ưu họa ách, vận lai Phụ Bật nguyên vọng đắc như cầu, Thân kiêm Hồng Lộc Hóa Khoa khánh hội long vân

(Tử Vi Phá Quân ở Sửu Mùi Thìn Tuất không lo những họa tai lặt vặt, tới vận gặp Tả Hữu thì mưu sự thành tựu, nếu cung Thân lại được Hóa Khoa, Hóa Lộc, Hồng Loan cảnh thêm hay).

– Đế toạ Thiên La Thân cư Triệt xứ, Giáp Kỷ nhân chung niên nan toại chí đa trái thê nhi

(Tử Vi đóng Thìn, cung Thân bị sao Triệt án ngữ, tuổi Giáp tuổi Kỷ suốt đời không toại chí, còn khổ vì vợ vì con)

– Tứ Sát Tốn cung, đề huề bảo kiếm, Hỏa Tuyệt nhập xâm đa sát. Hạn hội Hồng Khoa Ấn Mã dị lập chiến công.

(Tử Vi Thất Sát ở cung Tỵ gặp Hỏa Tinh và sao Tuyệt thành người đa sát nếu có Hồng Loan, Hóa Khoa, Quốc Ấn, Thiên Mã hội tụ làm võ tướng dễ lập công to)

– Tử Phủ Vũ Tướng Tả Hữu Long Phượng Khoa Quyền Lộc Ấn, quần thần khánh hội chi cách gia Kình Kiếp loạn thế nan thành đại sự

(Cách quần thần khánh hội Tử Phủ Vũ Tướng Long Phượng Tả Hữu Khoa Quyền Lộc Ấn nếu bị Kình Dương Địa Kiếp gặp thời loạn bất thành đại sự)

– Tử Tham Tả Hữu hội trung

Có người con gái trốn chồng theo trai

(Ở cách này Tả Hữu biến chất, tuy nhiên Tử Tham Tả Hữu còn phải thêm cả Tang Hổ nữa thì mới liều như thế)

– Tử Tham Khôi Việt phương Đoài

Long thần kỳ đảo ai ai cúng dường

(Tử Tham đóng ở Dậu cung gặp Khôi Việt dễ đi vào nghề thầy chùa thầy cúng)

Sao Tử Vi Cung Mệnh

DUNG MẠO VÀ TÍNH CÁCH

Người có sao Tử vi tọa thủ cung Mệnh thường có sắc mặt mầu vàng tía, người to béo, tướng mạo hiền hậu điềm tĩnh, ánh mắt trong sáng. Mệnh nam thì vai rộng lưng dày, rắn rỏi uy nghiêm; mệnh nữ thì đôn hậu thanh tú, phúng phính đãy đà, khoan thai quý phái.

Tính cách ngay chính ngay thẳng, trung hậu thật thà, bên ngoài cứng rắng bên trong yếu mềm, có lòng tự trọng tự ái, tâm địa lương thiện, có lòng nhân hậu hay nghĩ cho người khác, có khí chất tôn quý, có tính kiêu ngạo, thích phân minh rõ ràng. Có tinh thần trách nhiệm, thích hư vinh, ưa thể diện, tự tin lại hiếu thắng, giỏi biện luận, tâm địa khá hẹp hòi, thích chiếm hữu, đa nghi thiếu chủ kiến, dễ làm việc theo cảm tính tùy theo mong muốn của bản thân, thường cảm thấy tủi thân, dễ tự tìm đến phiền muội. Thông minh học rộng, năng lực quản lý tài chính giỏi, có khả năng lãnh đạo. Làm việc chăm chỉ nhiệt tình, tính cầu toàn, thích những điều mới mẻ.

Nữ có sao Tử vi tọa thủ cung mệnh, ngoài có tiền đồ còn có dung mạo xinh đẹp, da dẻ mịn màng, khí thái đoan trang, được giáo dục tốt, là mẫu phụ nữ vợ đảm mẹ hiền điển hình. Đại đa số đều có được người bạn đời có địa vị cao trong xã hội, hưởng cuộc sống hạnh phúc về cả vật chất lẫn tinh thần. Nếu gặp Cát tinh thì là người vợ giúp chồng, nuôi con giỏi.

SUY ĐOÁN MỆNH LÝ

Sao Tử vi tuy là Đế tọa phú quý, có khí thể độc tôn, quyền uy cao ngất, là chúa tể của các sao nhưng khi tọa thủ tại cung Mệnh, thì không nhất định là thể hiện phú quý vinh hoa, còn phải xem xét cát hung của các sao trong cung và các cung bên cạnh, cung đối diện và cung tam hội với cung này.

Sao Tử vi không thích hợp tọa thủ một mình, tọa thủ một mình cũng giống như vị vua đơn độc không có hiền thần phò tá, lại vì làm việc không có chủ kiến, thường bó buộc trong vỏ bọc tôn quý, dễ bị gian thần tiểu nhân làm hại, dễ độc đoán chuyên quyền, về tinh thần không tránh khỏi cô độc, nếu không biết biến thông thì khó tránh khỏi gặp trở ngại tai ương.

Người có sao Tử vi tọa thủ cung mệnh, thích được người khác tiếp thu ý kiến của bản thân, thích ra lệnh, thường đưa ra kiến nghị cho người khác, nên dễ bị hiềm khích. Do sao Tử vi có khuynh hướng duy trì địa vị tôn quý của mình, hy vọng được người khác tôn trọng và thừa nhận. Vì vậy tính tình thường kiên định, đòi hỏi cái tôi khá cao, làm bất cứ việc gì đều rất nghiêm túc, có khả năng cải tiến đi lên, đồng thời lại mang tính cầu toàn, thích thể hiện mặt tốt đẹp của bản thân ra ngoài; nhiều khả năng do nỗ lực sau này trong công việc thể hiện nổi trội mà trở nên có quyền uy ở một phương diện nào đó. Sau khi thành danh, tất tiếp tục khẳng định cái tôi, nếu chuyên về tri thức hoặc kỹ thuật đặc thù, lấy hiện trạng đột phá, đồng thời biết tiếp thu ý kiến của bạn bè, duy trì bản năng có lòng hiếu kỳ với bất kỳ sự việc nào, tất có vận may được hiển đạt lớn, nếu không sẽ dễ đi theo khuynh hướng hư danh.

Sao Tử vi hợp nhất đồng cung với 6 cát tinh phò tá, cũng hợp cát tinh như Thiên phủ, Thiên tướng, Thái dương, Thái âm, Lộc tồn, Thiên mã, hoặc gặp được hỗ trợ trong cùng một cung, như vậy mới có thể phát huy được uy lực chân chính của đế tinh.

Suy đoán cát hung của sao Tử vi tọa thủ tại cung mệnh cần phải đồng thời xem xét Tam thai, nếu cung vị của sao Tử vi là Trung thai, thì trước nó một cung là Thượng thai, sau nó một cung là Hạ thai. Các sao Tam thai đều là cát tinh của miếu vượng thì mọi việc hanh thông. Nếu các sao của Tam thai đều là hung tinh rơi vào thế hãm thì mọi việc không như ý.

Sao Tử vi ở cung Mệnh thì chủ về người có sắc mặt đỏ tía, hoặc vàng trắng, lúc tuổi già sắc thái đỏ vàng hoặc tía; eo lưng mập dày, thân thể cao trung bình; mặt dài gầy mà có kèm tròn, tính tình trung hậu hào sảng, song hay đi chơi, di chuyển bất định; chí khí cao ngạo, tính tình quật cường; có thể biến sát khí của Thất sát thành quyền uy; có thể biến cái khí bất tường của Hỏa tinh và Linh tinh thành sự trung hòa.

Tử vi hội chiếu với các sao Thiên phủ, Thiên tướng, Tả phụ, Hữu bật, Văn xương, Văn khúc, Lộc tồn, Thiên mã, Hóa lộc, Hóa quyền, Hóa khoa mà ở cung vị nhập miếu tất sẽ phú quý xong toàn.

Nếu Tử vi có Lộc Mã giao trì, mà không có Không Kiếp, thì càng chủ về đại phú đại quý.

Nếu như không có các sao như Tả phụ, Hữu bật, Thiên khôi, Thiên việt, Văn xương, Văn khúc vây chiếu, đồng thời Tử vi ở ngôi vị không miếu, đó chính là vị quân vương ở nơi hoang vắng, trở thành vị vua cô độc. Chủ về người có tính tình cô độc, tư tưởng siêu thoát, có thể xuất thế làm tăng, hoặc làm đạo sỹ tìm cầu chân lý.

Tử vi đồng cung hoặc hội chiếu với Phá quân, không có sát tinh, thì nên mưu tính phát triển trong chính giới. Nếu hội chiếu với Lộc tồn, Thiên mã thì có thể buôn bán kinh doanh phát đạt, song nên kinh doanh đến ngành nghề có liên quan đến công cộng hoặc công việc hành chính.

Nếu Tử vi bay đến Thìn địa và Tuất địa thì cuộc đời nhiều trắc trở, có thể phú mà không thể đại quý, hoặc là quý mà không thể đại phú. Sự việc không đươc song toàn, phân nửa là hư không vậy.

Mệnh của người làm ăn kinh doanh bình thường, mà có 4 sát tinh Kình Đà Hỏa Linh cùng tới, chỉ cần sao Tử vi nhập miếu hoặc có Cát tinh khác hội chiếu, cũng có thể phát tài, song phiền nhiễu rắc rối, miệng lưỡi thị phi rất nhiều. Hội chiếu với Kình dương lạc hãm thì chủ về hay gặp miệng tiếng thị phi, kiện cáo.

Sao Tử vi ở cung mệnh, hiện tượng rất phổ biến là tai thì mềm mà lòng hay thay đổi, có thói quen thích đủ thứ.

Nữ mệnh có Thiên phủ và sao phụ cát hội chiếu là mệnh của một vị phu nhân danh giá. Nếu có Kình Đà Hỏa Linh Không Kiếp chiếu hội, lại có thêm Phá quân vây chiếu, thì một đời tự tung tự tác, tuy có phát tài, song khó tránh khỏi dâm ô nhiều chồng. Ở cung Phu mà có sao Tử vi bay đến, thêm Thiên phủ và sao phụ cát cũng chủ về chồng vinh, con quý.

Lưu niên, đại hạn mà có sao Tử vi đến, thì chủ về phúc nhiều lộc hậu, ở thương trường chủ về phát triển, làm quan thì được thăng chức, gặp nhiều cơ hội. Có Thiên phủ đồng độ càng được quý nhân giúp đỡ, đột nhiên danh lợi đều thu về. Nếu có Phá quân đồng độ hay chiếu hội, thì có ý nghĩa bỏ cũ thay mới. Gặp Địa không Địa kiếp, Thiên hao là có khó khăn về kinh tế, gặp những bất lợi như phá tài, đình trệ. Tương hội Kình Đà Hỏa Linh thì càng lo lắng hảo, tranh chấp, bị giáng chức, mất việc làm.

Sao Tử Vi Thất Sát đồng cung

Sao Tử Vi Thiên Tướng

Sao Tử Vi Tham Lang

Sao Tử Vi gặp Tuần

1)- Tử vi độc tọa ở cung Tý hoặc Ngọ thủ cung Mệnh hay Thân.

Tử vi độc tọa, ở cung Tý không bằng ở cung Ngọ, bởi vì khi ở cung Ngọ là nhập miếu, tài lãnh đạo và lực điều hòa với lực chế hóa đều lớn hơn khi độc tọa ở cung Tý, vì vậy địa vị và tài phú cũng đều hơn hẳn.

Tử vi độc tọa, ngoài việc ưa “bách quan triều củng” ra, còn ưa Tả phụ, Hữu bật giáp mệnh, Văn xương Văn khúc giáp mệnh, Long trì Phượng các giáp mệnh, thảy đều có thể làm tăng khí thế và giảm bớt vất vả.

Nếu là “tại dã cô quân”, còn gặp các sao “không” như Thiên không, Địa không, thì thích hợp làm người truy tìm chân lý, thành nhân vật tôn giáo, cũng có thể thành nhân vật lãnh đạo. Gặp Hoa cái, khuynh hướng tôn giáo tín ngưỡng càng sâu, hơn nữa còn thích tìm hiểu về việc thần bí.

Tử vi độc tọa, mà gặp các sao Phụ – Tá – Sát – Hóa, thì cần phải xét xem các sao cát hung nhiều ít thế nào, sức mạnh của chúng ra sao, để định tốt xấu. Thông thường phần lớn trường hợp đều chủ về có lý tưởng cao nhưng sức mạnh hành động không đủ, cần phải dùng hậu thiên để bổ cứu (nhân mệnh), để nỗ lực thực hiện lý tưởng.

Nếu như không có sao Cát hội hợp, mà chỉ gặp Sát tinh, thì rất dễ cảm thấy có tài mà không gặp thời, nên làm việc ở lĩnh vực kinh doanh thương mại. Chỉ cần Sát tinh nhập miếu, mà Sát tinh không nhiều, thì vẫn có thể hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại mà trở nên giầu có. Tốt nhất là được Hóa Lộc hoặc Lộc tồn hội hợp, dễ giầu có mà còn có địa vị trong xã hội, nhất là càng dễ phát triển trong giới thương nghiệp. Nếu theo lĩnh vực chính trị, văn hóa, giáo dục, thì trái lại, sẽ gặp nhiều trắc trở, bất đắc chí.

Sát tinh nặng, thông thường đều chủ về bất hòa, tranh chấp thị phi. Nhất là gặp phải Kình dương lạc hãm, càng chủ về kiện tụng, hoặc phẫu thuật ngoại khoa

Tử vi độc tọa, cũng ưa hóa Quyền (can Nhâm) hóa Khoa (can Ất), khi hóa Quyền thì làm tăng tài lãnh đạo và có sức cạnh tranh, khi hóa Khoa thì có tiếng tăm, hơn nữa theo ngành nghiên cứu học thuật thì có thể dung hợp được các thuyết mà sáng tạo ra cái mới. Nhưng đều khiến cho mệnh tạo tăng mạnh tính chủ quan, nên khó tiếp thu ý kiến của người khác. Đây là đặc thù khi gặp hóa diệu Khoa Quyền.

Trường hợp Tử vi chỉ gặp một hai sao Sát – Kị, thì lại chủ về dễ nghe lời nói xấu, dèm pha, thị phi.

Phàm Tử vi độc tọa, đối cung ắt sẽ gặp Tham lang, chủ về hiếu sắc, có các sao đào hoa hội hợp thì càng nặng. Nếu chỉ hội hợp Thiên hình, thì chủ về tự bản thân biết kiềm chế, gặp Đà la cũng có thể tự kiềm chế.

Trong đại hạn hoặc lưu niên, Tử vi độc tọa tại cung hạn, cần phải xét kỹ các sao hội hợp để định cát – hung. Gặp cát tinh thì chức vị thăng tiến, thượng vụ phát triển, phúc lộc đều hậu hỉ, nếu gặp Địa không, Địa kiếp, sao Hao, thì chủ về nguồn kinh tế khó khăn hoặc phá tài, có Sát tinh tương hội thì chủ về bất hòa tranh chấp, trong làm ăn có thể dẫn đến đình trệ, trong chức vụ có thể bị giáng chức, hoặc bị truất phế.

2)- “Tử vi Phá quân” thủ cung Mệnh hay Thân

Tử vi ở hai cung Sửu hoặc Mùi, luôn có Phá quân đồng độ, đây là kết cấu tinh hệ rất có khí lực khai sáng. Phá quân vốn là chiến tướng tiên phong, được Tử vi cầm cương điều khiển (là đặc thù của Phá quân cần phải có người cầm cương nảy mực), lực phá hoại của Phá quân nhờ vậy mà được giảm thiểu, sắc sáng tạo trái lại sẽ tăng. Tuy đời người không tránh được vất vả, nhưng nhờ có tài lãnh đạo, có tính quyết đoán, nên cũng chủ về trải qua vất vả mà có được thành tựu.

Nhưng lúc Phá quân hóa Quyền (can Giáp), sẽ làm tăng tính chất biến động của Phá quân, vì vậy mà đời người cành thêm thay đổi. Nếu có Tả Hữu đủ “cặp đôi” hội hợp, có thể giảm thiểu vất vả. Nếu gặp tứ Sát, thì chỉ thích hợp làm việc trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, và cần phải chú ý tính chất sáng tạo cái mới trong kinh doanh.

Nếu Phá quân hóa Lộc (can Quý), đồng thời với sự khai sáng là cơ hội kiếm tiền, khiến cho sinh hoạt vật chất của người này được sung túc, bù đắp cho những vát vả đã trải qua. Nhưng như vậy, đồng thời cũng chủ về tình cảm gặp nhiều tình huống rắc rối khó xử, hơn nữa, sẽ khiến cho mệnh tạo thiên về hưởng thụ nhục dục. Bởi vì lúc này sẽ gặp tinh hệ “Liêm trinh Tham lang” ở cung Tị, do hội hợp với Phá quân hóa Lộc mà phát huy tác dụng.

Bất kể Phá quân hóa Quyền hay hóa Lộc, cũng đều có thể khiến cho mệnh tạo trở thành phú quý. Nhưng nếu đồng thời hội hợp với các sao Sát – Hình – Kị, thì tuy giầu có sung túc nhưng lại dễ chuốc điều tiếng thị phi. Gặp Kình dương, Thiên hình, Hóa Kị, còn dễ vướng vào tranh chấp kiện tụng, thích hợp theo binh nghiệp hoặc ngành pháp luật.

Tinh hệ “Tử vi Phá quân” chủ về biến động, cho nên trong kinh doanh làm ăn cần phải chú ý cơ hội đến bất ngờ, hơn nữa, có khả năng đồng thời kinh doanh hai ba lĩnh vực có liên quan với nhau. Nếu là nhân làm thuê, thì chủ về khiêm thêm ngành nghề, kiêm thêm chức vụ, hoặc làm tăng ca, nhưng nhất định sẽ một mình đảm trách công việc.

Tinh hệ “Tử vi Phá quân” đóng cung mệnh là người thẳng thắn. Nhưng nếu gặp Hoa cái, thì thích hợp nghiên cứu Tôn giáo hoặc triết học.

Có điều, do mệnh tạo hay lo toan nghĩ ngợi về nhiều biến động, vả lại Thiên phủ ở cung Phúc chủ về lo toan chu đáo, nên khi gặp các sao Sát, sao “không” có lúc sẽ bộc lộ tính cách tư lự, ích kỷ. Cổ nhân nói: “Tử Phá làm tôi thần bất trung, làm con bất hiếu” (Tử vi Phá quân, vi thần bất trung, vi tử bất hiếu), cổ nhân còn nói: “Tử Phá đồng cung, mà không có Tả Hữu, không có cát tinh, là phường quan lại hung ác” (Tử Phá đồng cung vô Tả Hữu, vô cát diệu, hung ác tư lại chi đồ), tức là đã chỉ ra bản tính tự kỷ, ích kỷ, và khuynh hướng hay lo toan nghĩ ngợi của mệnh tạo. Nhưng chỉ cần có Cát tinh hội hợp, thì những tính cách không lành này sẽ giảm nhẹ, thậm chí tiêu trừ.

Đại hạn hoặc lưu niên gặp tinh hệ “Tử vi Phá quân”, chủ về “Khứ cựu canh tân” (bỏ cũ để đổi mới), được sao Cát hội hợp, đương nhiên biến động sẽ cát lợi. Nếu gặp Sát tinh, thì nên suy nghĩ kỹ, không được vội vã thay đổi. Nếu Cát tinh và Sát tinh đều có, thì phải xem đến vận hạn sau, soát xét xem có Cát hay không để quyết định làm hay dừng.

3)- “Tử vi Thiên phủ” thủ cung Mệnh hay Thân

Hai sao Tử vi và Thiên phủ đồng độ ở hai cung Dần hoặc Thân. Tử vi là chủ tinh của Bắc Đẩu, tính thích hợp khai sáng. Thiên phủ là chủ tinh của Nam Đẩu, tính lợi về bảo thủ. Cho nên khi hai chủ tinh gặp nhau, không những xung đột “một núi không thể có hai cọp”, mà tính chất còn kiềm chế nhau, sẽ khó phát huy.

Thông thường, chỉ chủ về thanh cao, thậm chí có khả năng phát triển thành tự sùng bái mình. Kết cấu tinh hệ kiểu này, rất nên theo sự nghiệp giáo dục, làm công chức cũng được, không thể theo nghiệp kinh doanh, nếu không sẽ có phản ứng sai lầm, hành động không mang lại hiệu quả tốt cho bản thân, thường đánh mất cơ hội, hoặc “khéo quá thì biến thành vụng”.

Khi Tử Phủ đồng cung, nếu Tử vi hóa Quyền (can Nhâm) hoặc hóa Khoa (can Ất), thì vầng hào quan của Tử vi càng lớn, khí quý phái cũng lớn. Nếu Thiên phủ hóa Khoa (can Nhâm) thì chỉ có khuynh hướng giữ uy tín, xem trong lời hứa, nhưng sẽ quá khiêm cung hiền lành, thiếu năng lực lãnh đạo và khai sáng mọi thứ từ thực tế.

Kết cấu tinh hệ Tử Phủ rất nên có cách “Lộc Mã giao trì cách” đến hội hợp, chủ về phú quý song toàn, kế đến là “Lộc Văn củng mệnh cách”, tức là Lộc tồn hoặc Hóa Lộc và Văn xương Văn khúc hội hợp, cũng chủ về phú quý, kế đó nữa là các sao Phụ diệu, Tá diệu hội hợp, chủ về quý mà không chủ về giầu có.

Nếu các sao Phụ diệu và Tá diệu không hội hợp, mà có đủ tứ Sát: Hỏa tinh, Linh tinh, Kình dương, Đà la, thì trái lại, thì sẽ chủ về bề ngoài trung thành mà bên trong gian trá, phần nhiều hay tráo trở thị phi, nếu gặp sao “không”, hoặc Không Vong, thì chủ về là người cô độc, tầm thường, kiếm sống qua ngày.

Nữ mệnh gặp tinh hệ Tử Phủ, nếu Tham lang của cung Phúc hội hợp với các sao đào hoa Hồng loan, Thiên hỷ, Hàm trì, Thiên diêu, thì nên xem trọng sinh hoạt tình cảm, nếu cung Mệnh có các sao Sát – Hình tụ tập đủ, thì có thể làm kế thất, hoặc do quá tự sùng bái mình mà suốt đời không kết hôn.

Cung Mệnh của đại hạn, hoặc lưu niên gặp Tử Phủ, thì cát lợi hơn so với gặp ở cung Mệnh nguyên cục, chủ về được quý nhân trợ lực, dễ phát đột ngột. Nếu gặp Khôi Việt, hoặc lưu Khôi lưu Việt, thì có thể nhờ thay đổi mệnh lệnh, hoặc Cty thay đổi quy tắc mà được lợi. Trong làm ăn phần nhiều không cầu mà bỗng nhiên gặp may.

4)- “Tử vi Tham lang” thủ cung Mệnh hay Thân

Tử vi và Tham lang đồng độ ở hai cung Mão Dậu, cổ nhân gọi cách này là “Đào hoa phạm chủ”, cho rằng chủ về dâm loạn, cho nên gặp “Tử vi Tham lang” đồng cung, rất kị gặp thêm các sao đào hoa Hồng loạn, Thiên hỷ, Hàm trì, Đại hao, Thiên diêu, Mộc dục, nếu không sẽ chủ về mất kiềm chế trước sức hấp dẫn của người khác giới, nếu còn gặp thêm Sát tinh, thì vì sắc đẹp mà gặp họa. Dù không gặp Sát tinh thì cũng ảnh hưởng đến sự nghiệp tương đối sâu sắc.

Nếu Tử vi hóa Quyền (can Nhâm) được “bách quan triều củng”, thì giống như thiên tử phong lưu ở thời thái bình, chủ về phú quý đa tình. Khi Tử vi hóa Khoa (can Ất) gặp sao Cát, tuy có tiếng tăm và học có thành tựu, nhưng vẫn thiên nặng về dục tình và ham muôn vật chất.

Nếu Tham lang hóa Lộc (can Mậu) thì chủ về một năm giao tế thù tạc nhiều, thên nặng về ham muôn vật chất, nhưng lại có tài vận hanh thông. Khi Tham lang hóa Quyền, ham muốn vật chất cũng nặng, nhưng phải trải qua cạnh tranh mới thành tựu. Khi Tham lang hóa Kị, tuy có giảm sắc thái đào hoa, nhưng về tài nghệ thì lại khó phát triển, nhiều ham muốn vật chất nhưng cũng khó mà toại nguyện.

Tinh hệ “Tử vi Tham lang” ưa gặp Tả phụ Hữu bật đồng cung, mà không ưa Văn xương Văn khúc. Nếu Xương Khúc đồng cung, thì khuynh hướng hấp dẫn người khác giới càng lớn, mà lại còn quá chú trọng trang điểm, chải chuốt, biểu hiện bề ngoài hoàn mỹ, cho nên hành sự “giả” nhiều mà “thực” ít. Nếu Tả phụ và Văn xương, hoặc Phụ bật và Văn khúc giáp cung Mệnh, thì trái lại, sẽ dễ phát huy tài chí, sự nghiệp có thành tựu. Cổ nhân nói “Tả Hữu Xương Khúc giáp chế”, theo bí truyền của Trung Châu phái, đây là nói về cách “giao thoa nhau mà giáp cung mệnh”, bởi vì Tử Tham vĩnh viễn không có khả năng được “Tả Hữu giáp mệnh” hay “Xương Khúc giáp mệnh”.

Tử Tham gặp Sát tinh, chỉ nên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, nhưng Sát tinh nặng thì có thị phi tranh chấp. Nếu lại gặp sao “không” và Hoa cái thì trái lại, sẽ sinh nhai bằng hoạt động tôn giáo.

Nữ mệnh gặp Tử Tham, gặp đào hoa và Sát tinh, dễ rơi vào chốn phong trần, kị nhất là gặp Kình Dương. Nếu có các sao đào hoa tụ tập, nguy cơ rơi vào chốn phong trần càng lớn, đồng thời cũng vì vậy mà ham muôn vật chất có khuynh hướng trụy lạc. Nếu cung Mệnh ở Dậu, mượn Tử Tham của cung Mão để nhập cung, thì càng phải nên chú ý.

Cung Mệnh của lưu niên hay đại hạn mà gặp Tử Tham, thì tính đào hoa sẽ nhẹ hơn khi gặp ở cung Mệnh nguyên cục. Thông thường, nếu hội hợp với sao Cát, thì chủ về ít có sự biến động thay đổi, ít tiến bộ. Nhưng nếu các Sát tinh cùng tụ tập, mà không gặp các sao Hình – Kị, thì lại có thể tiến bộ. Còn nếu các Sát tinh cùng tụ tập, lại gặp thêm các sao Hình – Kị, thì có thể vì sắc mà phá tài, chuốc họa, hoặc vì thù tạc mà chuốc lấy điều tiếng thị phi.

5)- “Tử vi Thiên tướng” thủ cung Mệnh (Thân)

Tử vi Thiên tướng đồng độ ở hai cung Thìn hoặc Tuất, Tử vi là đế diệu, Thiên tướng là sao “ấn”, thoạt nhìn thì có vẻ là một kết cấu rất lý tưởng, nhưng khi hai sao này đồng cung, thì lại vì Phá quân ở đối cung mà thay đổi tính chất. Phái Trung Châu xem trọng đặc tính của toàn bộ kết cấu của các tinh hệ, đây là một ví dụ.

Tinh hệ Tử Tướng rất ưa được Lộc tồn hội chiếu, có thể giầu có, nhưng thành kiến chủ quan cực sâu, mà còn thích tranh quyền, nên dễ bị người ta dạt bỏ, chèn ép. Nếu không có Lộc tồn, mà Tử vi hóa Quyền (can Nhâm), thì tính thích tranh quyền càng kịch liệt, còn nếu Tử vi hóa Khoa (can Ất), tính thích tranh quyền tuy có hơi giảm, nhưng lòng tự tôn và trọng danh dự càng nặng, dễ bị người ta úy kị.

Nếu không gặp Lộc Quyền Khoa, thì tinh hệ này ưa được “bách quan triều củng”, mà không ưa các sao Sát Kị hội hợp. Nếu được Tả phụ Hữu bật Văn xương Văn Khúc hội chiếu thì sự nghiệp có thể thành tựu, là nhân vật lãnh đạo, tính tình ôn hòa đôn hậu. Nhưng vì ảnh hưởng của Phá quân ở đối cung, nên trong đời ắt phải trải qua một lần sóng gió trắc trở.

Nếu không gặp Cát tinh, mà có tứ Sát hội hợp, thì lấy trường hợp Kình Đà là khá tốt, thích hợp hoạt động trong lĩnh vực thương mại. Nếu gặp Hỏa Linh, do gặp Hỏa Linh phải hao phí sức lực hóa giải nên tăng thêm vất vả gian khổ. Giả dụ như gặp Hỏa Linh mà còn gặp thêm Không Kiếp, hay Thiên hình, thì có thể gặp bất hạnh, tinh thần hay bị kích thích, hoặc mắc bệnh tim. Phàm Tử Phủ thủ Mệnh, dù không gặp Sát tinh, cũng nên chú ý sức khỏe tim mạch và tu dưỡng tinh thần.

Nếu có nhiều Sát tinh hội hợp, chủ về phát lên một cách nhanh chóng rồi suy sụp cũng rất nhanh chóng, mà còn dễ có biểu hiện vô tình vô nghĩa. Nếu có sao Cát tương hội, thì chủ về đời người trải qua nhiều sóng gió, trắc trở, hoặc cuộc đời có sự thay đổi đặc biệt, hoặc gặp bất hạnh bất ngờ, hoặc là gặp cơ hội tốt. Nhưng trong ngẫu nhiên vô tình vẫn có biểu hiện tình nghĩa lạnh nhạt.

Nữ mệnh gặp tinh hệ “Tử vi Thiên tướng”, cần chú ý sinh hoạt tình cảm, đồng thời cũng lưu ý đặc tính vô tình vô nghĩa của tinh hệ này, mà biết tự kiềm chế thì mới tốt lành, nhưng trong tình yêu ắt thường nổi sóng.

Cung Mệnh của lưu niên hay đại hạn có “Tử vi Thiên phủ”, nếu gặp các sao Sát Kị, ắt sẽ bị gặp nhiều trở ngại, rồi sinh lòng thay đổi, như mong muốn thay đổi việc làm nhưng lại không được, gặp Cát tinh thì vận hạn thuận lợi toại ý, sự nghiệp có thành tựu.

6)- “Tử vi Thất sát” thủ cung Mệnh hay cung Thân

“Tử vi Thất sát” đồng độ ở hai cung Tị hoặc Hợi. Tử vi là đế diệu, Thất sát là tướng tinh, hai sao này mà đồng cung sẽ có uy không ai so bì được. Cho nên, Tử Sát chủ về giầu tính khai sáng, hơn nữa còn có tư tưởng độc đáo.

Thông thường, Tử Sát có thể xem là tượng trưng của quyền lực, cho nên Tử vi không nên Hóa quyền, vì như vậy sẽ “kích phát” về lòng ham muốn quyền lực lên quá cao, có biểu hiện khí “bá đạo” mà những người khi tiếp xúc khó mà nhịn được. Điều này gây ảnh hưởng đến mối quan hệ bền vững và để lại hậu quả lâu dài rất sâu sắc.

Tử Sát rát nên được các sao Cát hội chiếu. Như Tả phụ, Hữu bật, Văn xương, Văn khúc, Lộc tồn, Thiên mã hội hợp , thì tính “cương dũng” của Thất sát có đất dụng võ. Cái gọi là “hóa sát làm quyền” là cách cục này. Nhưng giả dụ không có sao Cát hội chiếu, thì giống như anh hùng thảo dã làm giặc cướp, khó tránh có biểu hiện tàn nhẫn bá đạo, chủ về phát lên một cách nhanh chóng rồi suy sụp cũng rất nhanh chóng. Nếu như không có sao Cát, mà còn có Sát tinh hội hợp, thì khó tránh “hình thương, khắc hại”.

Nữ mệnh gặp Tử Sát, về phương diện sinh hoạt hôn nhân, sẽ không có trở ngại gì lớn, nhưng nếu gặp Sát tinh hội chiếu, thì chủ về cô độc.

Đại hạn hoặc lưu niên gặp Tử Sát, nếu còn gặp Sát tinh, thì tuy có cơ hội thay đổi, nhưng lại khó được như nguyện. Nếu có Cát tinh tụ hội, thì chủ về trải qua thay đổi mà được cát lợi.

Tử Vi Hóa Quyền

Tử Vi hóa Quyền, giống như Hoàng đế đích thân chủ trì xử lý chính sự, cho nên thường khiến cho bàng nhân không xử sự nghiêm cẩn là không thể được. Ở một góc độ khác, đó là khí thế bức người, bầu không khí thường căng thẳng, nặng nề, dễ tạo thành áp lực trong quan hệ. Đây là một đặc điểm lớn nhất của Tử vi hóa quyền.

Do có đặc điểm này, nên Tử vi thủ Mệnh hóa Quyền rất vất vả, mà lại ít có duyên với người, bởi vì khi giao lưu quan hệ mà mọi người ở bên cạnh sẽ bị áp lực. Bất kể là thượng cấp hay người dưới quyền, đều cảm thấy không được thoải mái, chỉ có người ngoài cuộc mới có thể tán thưởng mà thôi. Người có Tử vi thủ Mệnh hóa Quyền thường hay oán trách sao mình quá vất vả mà chẳng được gì. Nguyên nhân là ở đây !

Hóa Quyền là chủ về quyền lực thực tế, cho nên khi Tử vi hóa Quyền sẽ gánh vác công việc rất cụ thể, tất nhiên mệnh tạo cũng có đủ năng lực một mình đảm trách công việc. Nhưng hễ cung Mệnh là Tử vi hóa Quyền, thì cung Tài bạch ắt sẽ là Vũ khúc hóa Kị, công việc bị ảnh hưởng vì Hóa Kị nên không thích hợp trong kinh doanh làm ăn, nhất là khi mình tự chủ. Đây là khuyết điểm lớn nhất của Tử vi hóa Quyền, bởi vì bản thân người Tử Vi khi hóa Quyền dám làm dám chịu. Trong hoàn cảnh không thể tự chủ, phải làm việc dưới quyền người khác, thì người Tử vi hóa Quyền lại phải chịu áp lực một cách miễn cưỡng, tâm lý lao động không nhiệt tình, mà không thể mang thông minh tài chí của mình ra mưu cầu lợi ích cho bản thân. Đây cũng là một nguyên nhân gây nên nhiều biến cố, để lại những hậu quả bất lợi một cách không cần thiết, nhất là trong môi trường giao lưu thù tạc.

Bản thân Tử Vi vốn đã có sắc thái độc đoán, yêu ghét đều có tính kích động, sau khi hóa Quyền thì tính dễ bị kích động càng tăng, do đó thường ảnh hưởng đến tính lãnh đạo của họ. Bởi vì người giỏi phát huy tài lãnh đạo thì không nên kích động và ương bướng.

Bản thân Tử vi vốn có đặc tính nổi bật nhất là bao dung chịu đựng, sau khi hóa Quyền thì đặc tính này càng được phát huy, cho nên dễ tha thứ cho đối phương, khiến người ta nhiều lúc cảm thấy bất ngờ.

Tử Vi độc tọa thủ Mệnh, hóa Quyền ở hai cung Tý hoặc Ngọ, ắt sẽ gặp Kình dương Đà la, hoặc đồng độ với Kình dương, có Tham Lang độc tọa ở đối cung, tam phương hội”Liêm trinh Thiên phủ”ở cung Quan mà Thiên phủ hóa Khoa, và hội”Vũ khúc Thiên tướng”ở cung Tài mà Vũ khúc hóa Kị.

Ngoài những đặc điểm của Tử Vi hóa Quyền, về phương diện sự nghiệp còn có sắc thái của Thiên Phủ hóa Khoa, đó là rất xem trọng uy tín, ở một mức độ nhất định nào đó, thì có thể biến thành người bảo thủ, nhờ vậy mà đã giảm bớt nguy hại do Vũ Khúc hóa Kị ở cung Tài mang lại. Chỉ có biểu hiện tiêu xài lãng phí.

Tử Vi hóa Quyền ở cung Ngọ còn có đặc điểm bất lợi về hôn nhân, đặc biệt là đối với nữ mệnh. Đây là vì bị ảnh hưởng bởi Tham Lang ở đối cung, trở thành cách”Phiếm thủy đào hoa”dễ có tình mà lại không có duyên, có duyên mà lại không có tình.

Ở lưu niên hay đại hạn mà gặp nhóm tinh hệ này, là biểu trưng cho sự phát triển quyền lực. Nhưng cần phải chú ý điều độ về mặt tài chính, nếu không dễ bị túng thiếu.

Tinh hệ”Tử vi Phá Quân”thủ Mệnh ở hai cung Sửu hoặc Mùi, mà Tử vi hóa Quyền (ở cung Mùi còn gặp Lộc tồn), đối cung là Thiên tướng, tam phương hội cung có”Liên trinh Tham lang”ở cung Quan, và”Vũ khúc Thất sát”ở cung Tài mà Vũ khúc hóa Kị.

Do ảnh hưởng của Phá Quân đồng độ, nên so với Tử Vi hóa Quyền ở hai cung Tý hoặc Ngọ, thì Tử vi hóa Quyền ở Sửu hoặc Mùi ít thận trọng hơn. Vì vậy mà do sự cải biến của người này có biên độ quá lớn, dẫn đến xảy ra khó khăn về mặt tài chính, nhưng họ lại vẫn cố tình chống đỡ, khiến cho tâm lực vất vả. Đạo”tìm cát tránh hung”chính là đừng tìm và không thể cầu”thể hiện sắc thái đặc tính của bản thân”, khi bộc lộ sắc thái cá nhân hoặc đặc tính một cách thái quá thì sẽ bất lợi, duy chỉ có thể làm việc một cách thiết thực, thì mới được bàng nhân quan tâm ủng hộ và tán thưởng.

Do Tử vi có đặc tính”kích phát”,”kích động”, nên khi gặp Tử phụ Hữu bật đồng cung, hoặc Tả Hữu giáp cung, sẽ mang lại ảnh hưởng rất lớn đối với kết cấu Mệnh cục này.

Ở lưu niên hay đại hạn thông thường có ý vị làm tăng chuyển biến về quyền lực, nhưng vẫn phải tự lượng sức mình. Nhất là phải chú ý tính chất của cung Huynh đệ và cung Giao hữu (cung Nô).

Tinh hệ”Tử vi Thiên phủ”thủ Mệnh ở hai cung Dần hoặc Thân, mà Tử vi hóa Quyền thì Thiên phủ ắt sẽ hóa Khoa, tam phương hội cung có”Liêm trinh Thiên tướng”ở cung Quan, và Vũ khúc độc tọa mà Hóa Kị ở cung Tài. Đối cung là Thất sát, cung Mệnh còn gặp Kình dương và Đà la.

Nhóm tinh hệ kết cấu này, tuy có ảnh hưởng của Thiên phủ hóa Khoa, nhưng đối cung là Thất sát, sẽ khiến cho quyền lực của Tử vi khi hóa Quyền thêm nạng, do đó dễ vì có quyền lực mà hành động một cách bất cẩn, làm cho sức mạnh của Thiên phủ hóa Khoa không thể phát huy.

Hơn nữa, Tử vi hóa Quyền mà đồng độ với Thiên phủ hóa Khoa, một”công”một”thủ”có mâu thuẫn quá lớn, cho nên có lúc phản ứng sai lầm, tiến thoái không hợp thời cơ, nên lại không được toàn mỹ.

Ở lưu niên hay đại hạn mà gặp nhóm tinh hệ này, cũng thường bị tình cảnh do dự giữa tiến và thoái. Cần phải xem ở vận sau kế tiếp là”cát”hay”hung”, để quyết định nên như thế nào, tiếp tục hành động hay là nên dừng lại.

Tinh hệ”Tử vi Tham lang”thủ Mệnh ở hai cung Mão hoặc Dậu, mà Tử vi hóa Quyền ở cung Mão sẽ gặp Lộc tồn, tam phương hội cung có”Vũ khúc Phá quân”ở cung Tài mà Vũ khúc đồng thời hóa Kị, và”Liêm trinh Thất sát”ở cung Quan.

Tử Tham gặp Quyền Lộc, chủ về cực lực theo đuổi ham muốn vật chất, cũng đồng thời theo đuổi ham muốn quyền lực, cho nên dễ khiến nhìn bề ngoài thì tích cực, nhưng trên thực tế lại cảm thấy trống rỗng. Nhất là tổ hợp”Vũ khúc Phá quân”hóa Kị, thường sẽ khiến cho lý tưởng của mệnh tạo không thực hiện được, cuộc sống vì tiền bạc khống chế, nên nội tâm càng buồn rầu lo lắng. Tuy bề ngoài vẫn duy trì vẻ tôn nghiêm, lạc quan, mà về mặt tinh thần thường luôn không ổn định (rắc rối).

Tinh hệ”Tử vi Thiên tướng”thủ Mệnh ở hai cung Thìn hoặc Tuất, mà Tử vi hóa Quyện bị Kình Đà hội chiếu, hoặc có Đà La đồng cung, đối cung có Phá quân, tam phương hội cung có”Vũ khúc Thiên phủ”ở cung Tài, phân ra một sao hóa Kị một sao hóa Khoa, và Liêm trinh độc tọa cư Quan.

Nhóm tinh hệ này bị”Vũ khúc Thiên phủ”gây ảnh hưởng rất lớn. Trong các tình huống thông thường, chủ về tính tự tôn cực nặng. Nhưng để giữ tính tự tôn, trên thực tế thường thường lại không cần thiết phải trả giá như vậy.

Gặp nhóm tinh hệ này trên vận trình, phần nhiều lại xảy ra trắc trở đột ngột. Sức mạnh ở của Tử vi hóa Quyền có thể chịu đựng trắc trở, nhưng nội tâm lại đau khổ. Vì vậy mệnh tạo càng có biểu hiện cực kỳ xung động, thường gây ra nhưng biến động thay đổi khiến người ta phải bất ngờ.

Ở đại hạn hoặc lưu niên còn cần lưu ý, trong vận hạn không được sống độc lập một cách quá đáng, hoặc quá lộ sự sắc xảo, nếu không sẽ xảy ra trắc trở.

Tinh hệ”Tử vi Thất sát”thủ Mệnh mà Tử vi hóa Quyền ở hai cung Tị hoặc Hợi, có Lộc tồn đồng độ hoặc vậy chiếu. Tam phương hội hợp có”Liêm trinh Phá quân”ở cung Quan, và”Vũ khúc Tham lang”có Vũ khúc hóa Kị ở cung Tài.

“Tử vi Thất sát”vốn đã có ý vị quyền lực, sau khi Tử vi hóa Quyền thì tính chất quyền lực càng nặng. Nhưng ở cung Tài do Vũ khúc hóa Kị khiến cho quyền lực bị khống chế, cung Quan lại thường hay đổi ý bất nhất, may mà đối cung là Thiên di có Thiên phủ hóa Khoa có thể điều hòa.

Do đó có thể biết, nhóm tinh hệ này đầy sắc thái mâu thuẫn, hành động thuộc Hậu thiên có ảnh hưởng rất lớn đối với mệnh tạo. Nếu có các sao Cát hội hợp, thì có thể làm những ngành nghề có thể bộc lộ sự sắc sảo để dễ có cảm giác thỏa mãn. Còn nếu các sao không hợp không cát tường, có thể phát triển thành”cọp mà ăn thức ăn của mèo”hoặc thậm chí tủ tiền trống rỗng.

Đại hạn hoặc lưu niên mà gặp nhóm tinh hệ này, thường thường là cơ hội chuyển biến, nhưng không được triển khai cục diện lớn quá.

Tử Vi Hóa Khoa – Can Ất

Tử vi rất ưa hóa Khoa, bởi vì đối với Đế tinh, nhiều lúc danh dự còn quan trọng hơn quyền lực. Sau khi hóa Khoa, Tử vi có thể cải thiện một số khuyết điểm, như cố chấp, độc đoán, yêu ghét tùy ý,.v.v…

Tử vi sau khi hóa Khoa chủ về tăng danh vọng ở phạm vi khá rộng, còn có sắc thái công chúng, hơn xa Vũ khúc hóa Khoa chỉ có tính cục bộ.

Chỉ cần không phải là “tại dã cô quân”, sức ảnh hưởng của Tử vi hóa Khoa thường có tính quyền uy, dễ là được người khác tin phục.

Tử vi vốn có đặc tính “lấy tai làm mắt”, ưa nghe lời xiểm nịnh, nhưng sau khi hóa Khoa, có thể phân biệt rõ thị phi, có điều khi xử sự vẫn có phong cách cá nhân mạnh mẽ.

Tử vi sau khi hóa Khoa, dù không có Xương Khúc hội hợp, cũng chủ về dễ tiếp thu tri thức, và có thể biểu đạt ý nghĩa ý nghĩa hiểu biết của mình. Cho nên nó ở trong số “sao Khoa” có tính chất khá thiết thực và tốt lành.

Tử vi hóa Khoa nếu còn được các sao Phụ diệu, Tá diệu, thì thích hợp làm việc trong chính giới, cổ nhân gọi là “nho thần”, ắt sẽ có địa vị rất cao. Nếu gặp Sát tinh, thì chỉ có thể biểu hiện trong phạm vi cục bộ.

Nhưng phàm là Tử vi hóa Khoa, thì vất kể là có kết cấu tinh hệ nào, cũng đều dễ chuốc đố kị, chỉ không bị tổn thương mà thôi.

Tử vi độc tọa thủ Mệnh, hóa Khoa ở hai cung Tý hoặc Ngọ, gặp Kình dương hoặc Đà la, có Tham lang ở đối cung, tam phương hội cung có “Liêm trinh Thiên phủ” ở cung Quan, và hội cung Tài với tinh hệ “Vũ khúc Thiên tướng”.

Tử vi độc tọa vốn đã mang ý vị độc lập, chỉ có hóa Khoa, mà không có sao Cát hóa khác hội chiếu, còn không gặp Lộc tồn, nên chỉ chủ về có năng lực suy nghĩ độc lập, mà lại còn khéo phát huy phong cách cá nhân. Nói về cảnh ngộ đời người, dễ được người khác ủng hộ (ở cung Ngọ ưu hơn cung Tý, vì ngại Thái âm hóa Kị ở cung Tị là cung Giao hữu), nhưng vẫn là tổ hợp chủ về “danh lớn hơn lợi” chẳng túng thiếu, nhưng cũng không dư giả.

So đặc tính của hai cung Tý hoặc Ngọ, người ở cung Tý thì “tinh” (chuyên sâu), còn người ở cung Ngọ thì “bác” (uyên bác).

Ở đại hạn hoặc lưu niên thì không có tính chất đã thuật ở trên, nhưng lại thường là điềm tượng có cơ hội thể hiện bản thân.

Tinh hệ “Tử vi Phá quân” thủ Mệnh ở hai cung Sửu hoặc Mùi, mà Tử vi hóa Khoa, đối cung là Thiên tướng, tam phương hội cung có “Vũ khúc Thất sát” ở cung Tài ắt sẽ có Lộc tồn đồng độ hoặc vây chiếu, và hội cung Quan là tinh hệ “Liêm trinh Tham lang”.

Tử vi hóa Khoa của nhóm tinh hệ này chủ yếu làm mạnh thêm thanh thế của Phá quân, đồng thời còn có ý vị, vì tuy là cầu danh tiếng mà chủ động thay đổi. Nếu có Cát tinh hội hợp thì vì Danh mà thay đổi, sau khi thay đổi thì danh tiếng càng lớn, do đó lại cầu thay đổi tiếp. Thế là đương số không ngừng theo đuổi, không ngừng biến đổi, đời người tuy khó tránh vất vả, khổ lụy, nhưng bản thân đương số lại cảm thấy vẻ vang và thỏa mãn.

Nếu trong lúc đang thay đổi, bỗng nhiên họ dừng bước, thì trái lại, sẽ dễ vì phản ứng sai lầm, tiến thoái không hợp thời cơ mà dẫn đến tổn thất phá tán, thất bại. Cũng do không ngừng cầu thay đổi, nên quan hệ giao tế cũng thay đổi luôn, cho nên khi Tử vi hóa Khoa cũng không thể cải thiện tính chất “vô tình vô nghĩa” của nó.

Ở đại hạn hoặc lưu niên mà gặp tinh hệ này cũng chủ về có biểu hiện vẻ vang rực rỡ và thay đổi.

Tinh hệ “Tử vi Thiên phủ” thủ Mệnh ở hai cung Dần hoặc Thân, mà Tử vi hóa Khoa, đối cung là Thất sát, tam phương hội cung là Vũ khúc độc tọa ở cung Tài và “Liêm trinh Thiên tướng” ở cung Quan. “Tam phương tứ chính” đều gặp Sát tinh.

Tử vi và Thiên phủ vốn có tính mẫu thuẫn, vừa chủ động lại vừa bị động, vừa tiến công lại vừa phòng thủ. Sau khi Tử vi hóa Khoa thì Tử vi được tăng thêm sức mạnh, nhờ vậy mà giải quyết được tình trạng mẫu thuẫn của “Tử vi Thiên phủ”. Một khi mẫu thuẫn được giải quyết, xung chiếu Thất sát, thì tính chất hóa thành quyền lực được phát huy. Cho nên tinh hệ này khi Tử vi hóa Khoa trở thành có trí tiến thủ, và năng lực quyết đoán cao được phát huy, đây là điều mà tinh hệ “Tử vi Thiên phủ” vốn không có.

Như tinh hệ này lại có đặc điểm là ưa lộ sự sắc xảo, luôn muốn khoe tài năng, vì vậy mà thường bị người ta công kích. Còn cần đặc biệt lưu ý khi đến đại hạn hoặc lưu niên “Liêm trinh Thiên tướng” đừng cố xuất đầu lộ diện mà mang họa vào thân.

Nhóm tinh hệ này khi gặp ở đại hạn hoặc lưu niên thì không có bản chất này (?), chỉ chủ về bộc lộ những biểu hiện cá nhân, mà cần lưu ý không được nóng nảy.

Tinh hệ “Tử vi Tham lang” thủ Mệnh ở hai cung Mão hoặc Dậu, mà Tử vi hóa Khoa ắt sẽ có Lộc tồn đồng độ hoặc vây chiếu, tam phương hội cung với “Vũ khúc Phá quân” ở cung Tài, và “Liêm trinh Thất sát” ở cung Quan.

Tinh hệ này vốn có sắc thái không ổn định, nhưng Tử vi hóa Khoa chỉ có tính chất nhờ thay đổi cải cách mà người ta biết tiếng, thậm chí ở đại hạn hay lưu niên cũng có ý vị này.

Tinh hệ “Tử vi Thiên tướng” thủ Mệnh ở hai cung Thìn hoặc Tuất, mà Tử vi hóa Khoa, ắt sẽ đồng thời gặp Kình dương đồng độ, hoặc Kình Đà giao hội, có Phá quân độc tọa ở đối cung, tam phương hội cung có “Vũ khúc Thiên phủ” ở cung Tài và Liêm trinh độc tọa ở cung Sự nghiệp.

Nhóm tinh hệ này Tử vi rất ưa được hóa Khoa, vì Thiên tướng đồng độ với Tử vi nên Thiên cơ hóa Lộc và Thiên lương hóa Quyền tất sẽ giáp cung, chủ về người có tài năng đặc biệt. Ngoại trừ trường hợp Tử vi độc tọa ở hai cung Tý hoặc Ngọ, đây cũng là nhóm tinh hệ lợi về nghiên cứu học thuật.

Liên quan đến khuynh hướng của tài năng, phải xem xét các sao hội hợp có tính chất mạnh yếu như thế nào mà định. Nếu “Vũ khúc Thiên phủ” có lực mạnh thì giỏi quản lý tài chính, nếu Liêm trinh có lực mạnh thì có tài năng văn nghệ, nhưng có lúc cũng chủ về làm việc trong chính giới, lấy thỏa hiệp làm sở trường, chưa chắc đã có lập trường nhất định.

Tinh hệ “Tử vi Thất sát” thủ Mệnh ở hai cung Tị hoặc Hợi, mà Tử vi hóa Khoa, đối cung là Thiên phủ, tam phương hội cung có “Liêm trinh Phá quân” ở cung Sự nghiệp, và “Vũ khúc Tham lang” ở cung Tài.

Tử vi và Thất sát đồng độ đã có sắc thái quyền lực, khi Tử vi hóa Khoa khiến cho quyền lực và danh dự đều được vẻ vang, rực rỡ, do đó đây cũng là kết cấu tinh hệ có tính chất tốt lành.

Khi quyền lực và danh dự vẻ vang rực rỡ, thì lại có khuyết điểm là: lý tưởng của đời người đặt ở vị thế quá cao, thế là theo đuổi lý tưởng không ngừng nghỉ, đời người khó tránh vất vả và khổ lụy. Ở tuổi vãn niên có lúc bỗng cảm thấy cuộc đời là hư ảo, rồi sinh buồn rầu, thích bàn luận triết lý.

Ngoài ra tinh hệ này cũng chủ về tình cảm vợ chồng thường có tì vết, nhưng mệnh tạo lại thích che dấu, không cho người ngoài biết.

Ở đại hạn hoặc lưu niên mà gặp nhóm tính hệ này, thường thường chủ về biến đổi quyền lực, thông thường là ở vận tốt.

Sao Tử Vi ở Cung Phu Thê

– Tử Vi ở Ngọ và đồng cung với Thiên Phủ: gia đình tương đắc, hòa khí, giàu có, chung thủy

– Tử Vi Thiên Tướng: cả hai đều can trường và có bản lĩnh, có thể có xích mích nhưng khá giả. Thông thương,f vợ hay chồng là con trưởng.

– Gặp Sát, Tham: gia đạo trắc trở, muộn gia đạo mới tốt

– Gặp Phá: hình khắc, chia ly

– Gặp Tham: xung đột, bất hòa

Sao Tử Vi ở Cung Quan Lộc

– Những bộ sao tốt và xấu ở Mệnh đều áp dụng cho Quan. Tốt nhất là Tử Vi ở Ngọ hoặc đồng cung với Thiên Phủ, Thiên Tướng và Thất Sát. Riêng với Thiên Tướng thì hay á quyền, độc tài, tranh quyền, người hay đảo chính hoặc lấn quyền. Đi với Thất Sát thì có năng khiếu về võ nghiệp.

– Nếu đồng cung với Phá, Tham thì kém hơn: gặp sự thăng trầm, tai họa, bất đắc chí trong quan trường rồi xoay qua doanh thương.

Sao Tử Vi ở Cung Tài Bạch

– Tử Vi ở vị trí miếu, vượng hay đắc địa sẽ bảo đảm tiền bạc dồi dào, miễn là không gặp Tuần Triệt hay sát tinh.

– Đặc biệt đi với chính tinh chủ về tiền bạc như Thiên Phủ, Vũ Khúc thì càng thịnh vượng hơn nữa.

– Đồng cung với Thất Sát thì cũng làm giàu dễ dàng và nhanh chóng.

– Nếu ở Tý thì kém giàu hơn các trường hợp trên.

– Đồng cung với Phá thì trước nghèo sau sung túc nhưng có lần phá sản.

– Đồng cung với Tham thì tầm thường, của cải giảm sút lần lần cho dù có di sản.

– Nếu gặp sát tinh nặng thì chắc chắn có lần phá sản.

Cung Phúc Đức có Sao Tử Vi

Những trường hợp tốt: được hưởng phúc lâu dài, ít tai họa, dòng họ danh giá, phú quý khi Tử Vi ở:

– Ngọ, Tý, tốt nhất là ở Ngọ

– Thiên Phủ hay Thiên Tướng đồng cung

– Thất Sát đồng cung nhưng trường hợp này họ hàng hay chính mình phải lưu lạc, xa quê mới tốt.

Những trường hợp xấu về phúc đức: xa nhà, họ hàng thất tán, giảm thọ, nghèo, nếu khá giả thì yếu nếu Tử Vi ở:

– Tử Vi Phá Quân đồng cung

– Tử Vi Tham Lang đồng cung

– Tử Vi gặp sát tinh, nhất là Không, Kiếp, Kình, Đà, Linh, Hỏa. Trường hợp này bất lợi nhất.

Cung Điền Trạch có Sao Tử Vi

– Tại các vị trí tốt kể trên thì điền sản dồi dào, nhiều nhà cửa, phát đạt thêm mãi, được hưởng di sản hay tự tay lập nên.

– Nếu Tử Vi đồng cung với Sát, Phát, Tham thì không giữ được của (dù của lớn lao) hay phải phá sản (gặp Phá đồng cung) và phải sa sút dần dần. Đặc biệt, nếu gặp thêm hung sát tinh thì có thể đi đến vô sản.

Sao Tử Vi Cung Tử Tức

– Tọa thủ ở Tử, sẽ có cả con trai lẫn con gái. Đắc địa trở lên hay đồng cung với Phủ, Tướng thì đông con và con khá giả.

– Với Thất Sát thì khó nuôi con, nhất là thêm các sao xấu và hiếm muộn thì ít con, muộn con.

– Cùng với Phá, Tham thì ít con và xung khắc với cha mẹ.

Cung Nô Bộc có Sao Tử Vi

Sao Tử Vi ở Cung Huynh Đệ

– Có Tử Vi nói chung: có anh cả, chị cả

– Tử Vi ở Ngọ hoặc đồng cung với Thiên Phủ, Thất Sát: anh em đông, khá giả, hòa thuận

– Với Thiên Tướng: khá giả nhưng hay tranh cãi bất hòa.

– Đồng cung với Phá Quân: có anh em dị bào, xa cách, bất hòa

– Đồng cung với Tham Lang: ly tán, nghèo khổ, vất vả

– Gặp sát tinh: anh em tử trận, hao hụt, lần hồi, không có anh em hay anh chị em là côn đồ, du đãng, đĩ điếm.

Sao Tử Vi ở Cung Phụ Mẫu

Cha mẹ giàu sang, thọ, giúp đỡ được con cháu, để di sản lại nếu Tử Vi ở Ngọ, Tý, Thiên Phủ hay Thiên Tướng hay Thất Sát đồng cung. Riêng với Thất Sát thì cha mẹ bất hòa với nhau hay bất hòa với con cái.

Những bất lợi gồm có:

– Tử Vi Phá Quân đồng cung: khắc cha mẹ, mồ côi hoặc phải xa cha mẹ, hạnh phúc gia đình kém

– Tử Vi Tham Lang: cũng như vậy

Tuy nhiên, cần xem thêm hai sao Thái Dương và Thái Âm để phối hợp luận đoán.

Sao Tử Vi Cung Thiên Di

– Các cách Tử Vi ở Ngọ, Tử Vi ở Tý, Tử Phủ Vũ Tướng, Tử Sát đều tốt: được xã hội thuận lợi, gặp môi trường thuận tiện, sinh phùng thời, gặp nhiều người giúp đỡ, giao thiệp với bậc quyền quý và càng ra ngoài nhiều càng may mắn, được tín nhiệm kính nể, hậu thuẫn.

– Bất lợi là gặp Phá, Tham, sát tinh: thường bị nghịch cảnh bên ngoài, bị dèm pha, đâm chọc, quấy nhiễu, chết tha phương, bị giết, ám sát.

Sao Tử Vi ở Cung Tật Ách

– Tử Vi ở Tật giúp cứu giải nhiều tai ương, hiểm họa. Đây là sao giải mạnh nhất, có hiệu lực giống như Thiên Phủ, Thiên Lương.

– Dù đồng cung với Thất Sát cũng có giá trị cứu giải mạnh.

Sao Tử Vi khi nhập Hạn

– Tử Vi không có vị trí hãm địa nên nói chung đại tiểu hạn gặp tại các cung miếu, vượng hay đắc địa hoặc đồng cung với Thiên Phủ, Thiên Tướng, Tả Hữu, Khoa Quyền Lộc thì rất tốt, danh tài đều lợi, may mắn toàn diện. Nếu đi với Khôi Việt thì nhiều thắng lợi về mọi mặt.

– Riêng ở các vị trí bình hòa như Tý, Hợi, Mão, Dậu thì kém tốt, bình thường nên nếu gặp bất lợi thì khó qua khỏi.

– Nếu gặp Tuần Triệt ở cả hai hạn thì tính mạng lâm nguy.

– Gặp sát tinh (Không, Kiếp, Kỵ, Hình): đau ốm, mất của, kiện tụng.

– Gặp Kình, Đà, Kỵ: đau ốm, mắc lừa.

Phẩm cách giữa Tử Vi và Phá Quân

Theo tên ghi đặt phụ thêm nếp sống thấy đề cao hẳn Tử Vi vào giai cấp cao đẳng của xã hội. Còn hai tiếng Phá Quânh như của miệng bình dân thường nói “quân phá hoại, hạng tàn nhẫn bất lương” đủ nghĩa phân biệt giữa giá trị tư cách hai cấp nhân sinh.

Có sự thực như thế không?

Ba chữ số tử vi chỉ là quen thói đề cao sao Tử Vi là phương pháp toán số mạng, một nhánh của dịch lý người khai sanh là Phục Hy. Với bộ óc thông minh tuyệt đỉnh ông sống thời Thái Cổ (khoảng 2850 trước dương lịch) sách vở chữ nghĩa chưa có sự sinh hoạt dễ dàng (đại cuộc Giáp Tí: Tí sinh Giáp) chỉ lấy khối óc suy tư theo dõi thời tiết vũ trụ mà phát huy ra lý âm dương nguồn gốc của ngũ hành cùng với thời gian dịch chuyển biến hóa cát hung. Ông biết tham vọng của người đời sẽ có ngày gây nên hỗn độn, mới nghĩ cách mở mang dân trí để tự kiềm chế lấy mình, hành động tùy thời gian cương nhu, kẻ vẽ ra bát quái bằng 3 nét tượng trưng cho tam tài, thiên địa nhân, ghép thành một quái tạo ra 64 quẻ truyền lại mà thôi.

Trải qua thượng cổ (đại cuộc Giáp Tuất: Giáp khắc Tuất) phong kiến độc tôn đế nghiệp, đến Trung cổ (đại cuộc Giáp Thân: Thân khắc Giáp) hết Xuân Thu đến Chiến quốc, những cuộc cách mạng nổi dậy liên hồi. Muốn nhắc nhở người đời nên cư xử với nhau bằng nhân nghĩa, xã hội nên sắp xếp trật tự thì người trên phải minh, người dưới phải thành, nếp sống tam cương (vua tôi, cha con, chồng vợ), ngũ thường (nhân nghĩa lễ trí tín) cho đúng mực. Văn Vương phụ thêm lời Soán, Chu Công làm hào từ. Khổng Tử đặt thập đức để cho 64 quẻ Phục Hy được bội phần sáng tỏa.

Toán số mạng (số tử vi) với trên 100 hành tinh phản ảnh cả một cục diện nhân sinh mà hai sao Tử Vi và Phá Quân là hai lãnh đối diện. Tử Vi là hình bóng của đức hạnh lập nghiệp đang lúc thịnh thời dưới ánh sáng thái dương sáng ngời nơi cửa ngọ môn ghi đế hiệu, còn Phá Quân trung chính thành thực mà định nghĩa có tính cách cương trực hành động phản kháng những gì bất công tức là hình tượng của cách mạng.

Toán số mạng trải qua mấy ngàn năm dưới phong cách độc tôn đế quyền, những gì chống đối lại là bất nhất lưu truyền theo đà đến tận nay. Một việc cuối đời Mạt Hán, sau khi chiếm lại ngai vàng vua Quang Võ hạ lệnh loại bỏ hết thảy mọi người có Phá Quân chủ mạng ra khỏi chính quyền, dầu là nội ngoại hoàng tộc. Ông cho công cuộc cách mạng của Vương Mãng trước đây chỉ là một hành động bất nhân cướp quyền của một Phá Quân thực chất (1).

Vị trí của Phá Quân đóng từ Thân đến Hợi là tất cả những gì tiến triển hợp nguyện vọng chung làm bậc thang đưa đến Tí, ngôi vị minh chủ được ánh sáng mát dịu của Thái Âm chiếu tỏ chỉ là ngôi vị bá chủ thuộc âm. Tóm tắt, Tử Vi là phe chánh quyền mà Phá Quân là phái đối lập. Tất nhiên trong cả hai phe phái đều có người thành thực đức hạnh, kẻ gian trá bất nhân, không thể cứ nhất quyết Phá Quân là tiểu nhân mà Tử Vi lúc nào cũng quân tử.

Vậy muốn biết chính xác phải căn cứ vào đâu?

Hành tinh chỉ là hình tượng phần can hệ ở ba vòng Lộc Tồn, Thái Tuế và Trường Sinh (Thiên Địa Nhân). Thiên Can ấn định phần thụ hưởng. Địa Chi phân định giới hạn tư cách, còn Tràng Sinh là cục bộ đường dài đương nhân tiến bước, xử thế ra sao như hai trường hợp sau đây cho thấy đâu là phẩm cách nhân sinh khá rõ ràng.

Hai người cùng tuổi Giáp Tý, một người Mệnh ở Ngọ cư Tử Vi, một người ở Tý có Phá Quân.

a. Tử Vi, Tràng Sinh, Lộc Tồn, Tuế Phá: đủ nghĩa một nhân sinh thấy Lộc trước tay chủ vì tự kỷ tức khí (Tuế Phá) trước đối phương về một lý do (Thái Tuế) mà hành động đưa thân thể lên đầu bất cứ phương tiện nào miễn được thỏa dục nhất thời.

b. Phá Quân, Đế Vượng, Hóa Quyền, Thái Tuế: một lãnh tụ hiên ngang được đưa lên ngôi vị minh chủ để lo công việc chính nghĩa.

Cả hai người đều Kim Mệnh có thể nói đều vô chính diệu, phải xét trong thế tam hợp có được gì phù trợ thì người có Vũ Khúc, người được Thất Sát.

Tử Vi, Vũ Khúc chung đúc ảnh hưởng: Tử Vi ủng hộ cho Vũ Khúc hành động (Thổ sinh Kim, đủ nghĩa của a ở trên).

Thất Sát, Phá Quân bao gồm chân tướng: Thất Sát thuận ý Phá Quân nhúng tay (Kim sinh Thủy, ý nghĩa của b)

Cả hai trường hợp trên cho thấy sự quan trọng lực năng tam tài nếu thêm hung sát tinh chỉ thêm chi tiết trên bước đường dài phải băng qua. Thực chất bản ngã định mệnh đã như gói ghém trong thế tam tài, hành tinh được coi là hình tượng tốt xấu lâu nay một phần do thói quen người đời lầm tưởng. Muốn tránh những gì ngộ nhận, những bậc được liệt là minh đạt kế tiếp nhau biên soạn lần hồi đoán số mạng, đã không quên nhắc nhở sơ sài nhân thế: thân mình có kiến tạo gì nên chữ Thọ thì định mệnh kia mới là dự thảo sẽ được chữ Tài cải cách theo luật bù trừ kết quả.

(1) Sau khi chiếm lại ngôi vị, việc làm trước nhất truyền lịnh cho thủ hạ lập thành một lá số có Mệnh Phá Quân Thìn Tuất để gắn tư cách bất nhân làm ô danh Vương Mẫn bằng tuổi Giáp Dần sanh ngày 27 tháng 1 giờ Tuất. Trường hợp Phá Quân ở Thìn Tuất dám thẳng thắn đối diện tư tưởng công khai nghênh địch không còn úp mở là trường hợp nguy hiểm cho đế quyền nên phải đặt ngay câu phú (Trai bất nhẫn Phá Quân Thìn Tuất) để lấp dư âm bình phê tủy theo cục diện cho những ai nhẹ dạ cứ tin theo không cần suy tính trúng trật.

Sao Tử Vi được mệnh danh là vua của các vì sao nên tất cả các vị trí đều từ bình hòa trở lên, không có vị trí hãm địa. Vì có tính chất như một vị vua nên Tử Vi cũng cần những sao đồng cung, hội chiếu có chức năng phò tá thì mới phát huy được hết uy phong, quyền lực. Bên cạnh đó, Tử Vi còn chủ về sự nghiệp, phúc thọ và có khả năng kéo dài tuổi thọ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để xem luận giải chi tiết về sao Tử Vi.

Sao Tử Vi là gì?

Tổng quát

Trong ngũ hành, sao Tử Vi thuộc âm thổ, là trung tâm của các ngôi sao và chuyên quản về bổng lộc, quyền lực. Tử Vi có khả năng tiêu trừ tai ương, hoạn nạn, biến điều ác thành điều lành. Khi gặp vận hạn mà có Tử Vi chiếu thì có thể hóa giải tai nạn, nhận được sự bình an. Dù tọa thủ ở cung nào thì sao Tử Vi cũng mang sức mạnh bao dung, che chở, tăng thêm phúc đức, may mắn, những điều tốt lành.

Tử Vi miếu địa ở Tỵ, Ngọ, Dần, Thân; vượng địa ở Thìn, Tuất; đắc địa ở Sửu, Mùi; bình hòa ở Hợi, Tý, Mão, Dậu. “Tử Vi” trong tên chòm sao này được xuất phát từ một loài hoa ở khu vực sông Hoàng Hà, có màu tím. Loài hoa này thường được dùng để dự đoán tương lai trong thời đại Trung Hoa cổ.

Sao Tử Vi thuộc Nam Bắc Đẩu Tinh, có tính dương, hành khổ, thuộc loại đế tinh. Tử Vi có tên gọi tắt là Tử, chủ về quyền uy, phúc đức, tài lộc.

Tướng mạo

Người có sao Tử Vi miếu, vượng hoặc đắc địa ở cung mệnh thì thân hình đầy đặn, dáng người cao ráo, làn da hồng hào, khuôn mặt tròn đầy. Nếu Tử Vi ở vị trí bình hòa thì người đẹp nhưng không bằng ở các vị trí khác.

Tính cách

Cung mệnh có sao Tử Vi chiếu ở vị trí đắc địa trở lên là người có tài lãnh đạo, biết cách sử dụng nhân lực. Những người này có phong thái của người đứng đầu, biết tổ chức và sắp xếp công việc. Bên cạnh đó, Tử Vi còn chủ về sự mưu lược, quyền lực và thủ đoạn. Tử Vi là sao thuộc về những người có khả năng tự tạo ra cơ hội cho bản thân, biết nắm bắt thời thế. Đây cũng là tuýp người đứng đắn, thẳng thắn và trung thành.

Sao Tử Vi miếu địa thì thông minh, có tấm lòng nhân hậu, làm việc gì cũng cẩn thận và có uy với người khác. Tử Vi vượng địa thì trí tuệ xuất sắc hơn người, có nhiều mưu kế, khéo léo trong việc giải quyết công việc. Tuy nhiên, ở vị trí này, đôi lúc Tử Vi có thể bất chấp làm những việc bất nghĩa.

Tử Vi đắc địa thì thông minh, có tài về quân sự, giỏi điều binh khiển tướng. Những người này thường hành động liều lĩnh. Tử Vi bình hòa thì trí tuệ không bằng những vị trí khác nhưng bù lại có tấm lòng rất nhân ái, trung hậu và có lòng thương người.

Ý nghĩa phúc lộc, tai họa

Sao Tử Vi cũng được coi là phúc tinh và có thể áp chế được hung tinh. Tử Vi có thể hóa giải được ác khí từ Hỏa Tinh và Linh Tinh. Sức mạnh của Tử Vi tùy thuộc vào vị trí của sao này, nếu ở bình hòa thì sẽ không có sức hóa giải mạnh như ở miếu, vượng hay đắc địa.

Tử Vi sẽ gặp nhiều bất lợi nếu gặp Tuần, Triệt hoặc quá nhiều sát tinh. Những cách cục này có thể dẫn đến nhiều hoàn cảnh éo le, đau thương. Những người này có thể bị mồ côi cha mẹ từ khi còn bé, khắc người thân, khắc chồng con, mắc bệnh quái ác hay bị tàn tật.

Thậm chí, những người này còn có thể bị chết yểu hoặc nghèo khổ, gặp nhiều xui xẻo. Sao Tử Vi trong trường hợp này thường phải lao tâm tốn sức mà không đạt được thành tựu trên con đường công danh sự nghiệp, phải đi xa quê hương để làm ăn. Nữ mệnh có thể bị làm vợ lẽ.

Tử Vi đồng cung với Tham Lang ở Mão, Dậu nếu đi theo con đường tu hành thì sẽ được hưởng sự thanh thản, nhàn hạ trong tâm thức. Nếu không chọn con đường tu tập thì dễ rơi vào u uất, trầm cảm, chán chường.

Sự kết hợp của Sao Tử Vi với các sao khác

 • Tử Vi đồng cung với Thất Sát giúp cho uy lực của Tử Vi tăng cao

 • Tử Vi đồng cung hoặc hội chiếu với Thiên Phủ chủ về tài lộc dồi dào gấp bội

 • Tử Vi đồng cung với Thiên Tướng có ý nghĩa phù trợ, quyền lực rất tốt

 • Tử Vi đồng cung hoặc hội chiếu với Văn Xương, Văn Khúc, Tả Phù, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt thì tăng thêm phú quý, uy quyền. Các phụ tinh đóng vai trò như bàn đạp, có vai trò phò tá, giúp Tử Vi phát huy được hết tiềm năng về lãnh đạo, tổ chức, trí tuệ

 • Tử Vi gặp Tuần, Triệt, Kình Dương, Đà La, Địa Không, Địa Kiếp thì đường công danh dễ bị phá hoại, cản trở, bị cấp dưới bán đứng, phản bội. Nữ mệnh có cách cục này rất xấu, tuy gia đình có tiền bạc nhưng tính tình nhỏ nhen, ti tiện, khắc chồng con và có tính lẳng lơ

Một số cách cục của Sao Tử Vi

Một số bộ sao tốt khi đồng cung hoặc hội chiếu với sao Tử Vi: Tử Vi, Thiên Tướng tại mệnh hoặc giáp mệnh; Tử Vi và Thiên Tướng; Tử Vi, Vũ Khúc hoặc Thất Sát; Tử Vi, Văn Xương, Văn Khúc, Tả Phù, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt, Hóa Khoa, Hóa Lộc, Hóa Quyền, Long Trì, Phượng Các, Quang Quý, Đào Hoa, Hồng Loan…; Tử Vi, Vũ Khúc, Thiên Phủ, Thiên Tướng…

Cách cục Tử Phủ Vũ Tướng có thêm các cát tinh là cách cục của những người giữ quyền hành quan trọng trong các bộ máy nhà nước, cơ quan đầu não của các quốc gia. Nếu không gặp sát tinh thì có uy quyền, vững vàng, trị vì trong thời bình. Nếu gặp sát tinh thì phải trải qua những hoàn cảnh khó khăn, loạn lạc.

Tử Vi gặp Tuần, Triệt có Thất Sát đồng cung hoặc hội chiếu chủ về chỉ có hư danh, mọi sự không được như mong muốn, gặp nhiều tai họa. Sao Tử Vi gặp Phá Quân, không gặp cát tinh chủ về bất nhân bất nghĩa, độc ác, máu lạnh. Những người này có thể dây vào tham nhũng và gặp phải thất bại nặng nề, có thể sẽ phá sản. Tử Vi gặp Không Kiếp, Đào Hoa, Hồng Loan có số chết non.

Sao Tử Vi Tọa Cung Mệnh

“Mặt đỏ da dày tính người

Trung hậu, tính dòng phương viên

Tham dâm ngọ phá chẳng hiền

Ở cung thìn tuất thì hiền bất trung”

Người có sao Tử Vi ở cung Tý thường có nước da trắng sáng, cao ráo, gương mặt thanh tú, đoan trang. Những người này có tính cách hiền lành, dễ gần, vị tha, trung thực và lương thiện. Phong thái của họ rất đứng đắn, cử chỉ nhã nhặn, thanh tao. Tuy bề ngoài những người này có vẻ mạnh mẽ, rắn rỏi nhưng bên trong rất mềm yếu và dễ xúc động. Đây là tuýp người chu đáo, nhanh nhạy nhưng đôi khi nóng nảy, bảo thủ. Tử Vi cung Tý là cách cục của những người có trí tuệ, có học thức, trình độ cao và có số giàu sang, quyền quý.

Tuy nhiên, sao Tử Vi cung Tý mà hội với Thiên Hư, Thiên Khốc thì dễ bị bệnh về tâm lý, tinh thần không ổn định, hay bị ám ảnh, suy nghĩ về những chuyện đã qua. Tử Vi hội với lục sát tinh thì chủ về sống cô độc, nghèo khổ, hậu vận không tốt. Tử Vi hội với cát tinh thì tiền bạc, công danh đều tốt, vừa có danh vừa có lợi. Đây là cách cục quyền quý, giàu sang, có thể thành danh trong việc nghiên cứu. Với nữ mệnh thì có ngoại hình xinh đẹp, thần thái sang trọng, mang lại nhiều phúc đức cho con cái.

Sao Tử Vi ở cung Ngọ thường có con đường sự nghiệp thăng tiến rõ ràng, thích hợp làm công chức, giáo viên. Những người sinh năm Giáp, Đinh, Kỷ có cách cục này hội thêm cát tinh thì có số làm quan lớn, giàu sang, phú quý. Những người này nên đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức vào việc học hành, nghiên cứu. Tử Vi cung Ngọ gặp lục sát tinh dễ vướng vào tham ô, hối lộ dẫn đến mất danh dự; gặp Dương Nhẫn thì chủ về thô lỗ, vô văn hóa; gặp Hỏa Tinh, Linh Tinh thì không được sang giàu.

Ở cung Sửu, Mùi, Tử Vi luôn đồng cung với Phá Quân. Những người này tính cách thẳng thắn, quyết đoán. Sao Tử Vi hội với lục cát tinh thì gặp nhiều may mắn, hóa ác thành may, không gặp tai họa. Tử Vi gặp lục sát tinh thì sống thiếu tình nghĩa, đối xử không tốt với cha mẹ, anh chị em trong nhà, chủ về sự cô độc. Tử Vi gặp Kình Dương, Đà La thì hợp làm kinh doanh; gặp Hỏa Tinh, Linh Tinh thì vất vả, dễ vướng vào kiện tụng, tranh chấp. Tử Vi gặp Không Kiếp thì chỉ làm những chức vụ nhỏ. Sao Tử Vi hội với Văn Xương, Văn Khúc thì rất sùng đạo, cần cẩn trọng tai nạn sông nước.

Tử Vi luôn gặp Thiên Phủ ở Dần, Thân. Vị trí này chủ về sự thông minh, giỏi giang, tài trí hơn người, tài đức vẹn toàn. Nữ mệnh có cách cục này có số làm dâu của gia đình giàu sang, có thế lực và lấy được chồng tốt. Nếu gặp cát tinh thì có số đại phú đại quý, nhà cao cửa rộng. Nếu gặp sao Đà La thì thỉnh thoảng phải gánh chịu tai họa bất ngờ. Nếu gặp Tứ Sát thì vì quá thông minh mà bị người khác cảm thấy gian trá. Nếu gặp Không Kiếp thì hữu danh vô thực.

Sao Tử Vi luôn đồng cung với Tham Lang ở Mão, Dậu chủ về u sầu vì chuyện tình cảm, sinh hoạt tình dục quá độ, có tính tiểu nhân, độc ác, không có lòng thương người. Nữ mệnh có cuộc sống trôi nổi vất vả. Tử Vi gặp thêm Xương Khúc là người đa tình, vô tư, vẻ ngoài đẹp đẽ nhưng không có chiều sâu. Tuýp người này lịch sự, si tình và lãng mạn. Sao Tử Vi gặp cát tinh thì chủ về cuộc sống đủ đầy, toàn vẹn, được hưởng thụ, thỏa mãn nhiều điều trong cuộc sống. Tử Vi gặp lục sát tinh thì say mê sắc dục quá độ dẫn đến thân bại danh liệt.

Tử Vi và Thiên Tướng luôn đồng cung tại Thìn, Tuất chủ về cuộc sống ấm no, đủ đầy tuy nhiên chưa tròn chữ hiếu với cha mẹ. Tử Vi – Thiên Tướng gặp Kình Dương, Đà La thì bảo thủ, độc đoán, không nghe người khác khuyên bảo. Tử Tướng gặp tứ sát thì chủ về tàn tật, cô độc, làm gì cũng khó thành công. Sao Tử Vi đồng cung hoặc hội chiếu với Địa Không, Địa Kiếp là vị quan thanh liêm. Tử Tướng gặp lục cát tinh chủ về giàu sang, quyền quý, vừa có tiền bạc, vừa có công danh.

Ở Tỵ, Hợi, sao Tử Vi luôn đồng cung với Thất Sát chủ về có quyền lực, có khí chất, đưa ra được những hiến kế, kiến nghị, đề xuất tốt, có khả năng xây dựng cơ đồ từ con số không. Những người này hợp theo đuổi sự nghiệp trong ngành ngoại giao, tiếp tân, trung gian… vì có tài năng trong ăn nói, giao tiếp, thuyết phục người khác. Tử Vi gặp cát tinh thì chủ về có quyền lực, có địa vị, giữ chức vụ chủ chốt, quan trọng.

Sao Tử Vi Tọa Cung Phúc Đức

“Thọ khảo niên cao

Pha quân nhật kỷ tâm lao vô nhàn

Không kiếp linh hỏa chẳng an

Tướng đồng thiên phủ liêu miên thọ tăng”

Sao Tử Vi ở Ngọ hoặc có Thiên Phủ hoặc Thiên Tướng đồng cung thì những cách cục đẹp, chủ về được hưởng phúc, ít tai ương, dòng họ có học thức, có địa vị, tiền bạc. Nếu Tử Vi có Thất Sát đồng cung thì nên đi xa quê hương để làm ăn. Cung Phúc Đức có Tử Vi – Phá Quân, Tử Vi – Tham Lang, Tử Vi hội sát tinh thì rất bất lợi, chủ về đoản thọ, nghèo khó, họ hàng mỗi người một phương.

Cung Phúc Đức có sao Tử Vi là những người có tính cách điềm đạm, dễ chịu, nhân ái và có phần chủ quan, thiếu cẩn trọng. Những người này có tính cách tự tin, là người sống có tham vọng, thích lãnh đạo. Do đó, họ thường tự quyết định, ít lắng nghe góp ý, khuyên răn từ người khác. Nếu có thêm sao Đà La thì là người suy nghĩ, lắng lo nhiều. Nếu hội tứ sát tinh, Không Kiếp, Thiên Hình, Đại Hao thì tính tình nóng nảy, hay phiền muộn.

Sao Tử Vi đóng cung Phúc Đức gặp thêm Thiên Phủ hoặc Thiên Tướng là người cởi mở, hoạt bát. Trường hợp gặp Tham Lang, Đào Hoa thì là người ưa hưởng thụ, dễ ham mê cờ bạc, rượu chè, gái gú. Nếu gặp Văn Xương, Văn Khúc thì yêu thích văn nghệ.

Sao Tử Vi Tọa Cung Quan Lộc

“Miếu vương ngôi sao

Tả hữu khôi việt quyền hào càng tăng

Phủ đồng quý chắc ai tày

Tướng vượng có chắc hàm nay làm thầy

Dương sinh tự mấy làm xong

Kiếp không linh hỏa nhược vòng quan danh”

Các bộ sao xấu và tốt của sao Tử Vi ở cung Quan Lộc cũng tương tự như ở cung Mệnh, tốt nhất khi ở cung Ngọ hoặc khi đồng cung với Thiên Phủ, Thiên Tướng. Tử Vi ở Quan Lộc chủ về làm việc độc lập, làm việc một mình. Tuy nhiên, những người này lại khó leo lên làm lãnh đạo hay làm chủ.

Sao Tử Vi hội với Hóa Khoa thì phù hợp với những công việc như làm tự do, nghiên cứu chuyên sâu. Khi theo đuổi những lĩnh vực này, họ có thể đạt được nhiều thành tựu. Trường hợp Tử Vi gặp Phá Quân, Xương Khúc, Hóa Lộc thì gặp nhiều trắc trở, sóng gió trên con đường công danh, sự nghiệp.

Tử Vi gặp Thiên Phủ, Lộc Tồn, Thiên Mã thì hợp làm những công việc liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, tài chính, tiền tệ, ngân hàng. Sao Tử Vi đồng cung với Tham Lang, Xương Khúc thì có thể đạt được nhiều thành tựu khi làm việc trong lĩnh vực tiêu dùng.

Sao Tử Vi Tọa Cung Tài Bạch

“Tiền của phong long

Dương đà linh hỏa bần cùng khổ thay

Kiếp không thời khổ đã cháy

Phá quân tiếc phá sau này mới lên

Phải đồng lương có càng bền

Hỷ trời hoạnh phát làm lên cửa nhà”

Cung Tài Bạch có Tử Vi độc tọa tại cung Tý, Ngọ chủ về phú quý, tài vận và công danh. Sao Tử Vi hội với Tả Phù, Hữu Bật thì phù hợp với các ngành tài chính, kinh tế, thuế… Nếu gặp thêm lục cát tinh thì càng tăng thêm tài lộc. Tử Vi gặp lục sát tinh thì chủ về hao tán tiền bạc, của cải.

Sao Tử Vi luôn đồng cung với Thiên Tướng tại Thìn, Tuất chủ về tiền bạc, sự giàu có, sang trọng. Tử Vi gặp cát tinh thì tích trữ được của cải, vừa có danh vừa có lợi. Khi Tử Vi hội với lục sát tinh thì chủ về tài sản, tiền bạc bị phá tán, có công danh, địa vị nhưng không có tiền.

Ở cung Sửu, Mùi, Tử Vi và Phá Quân luôn đồng độ, hồi trẻ thì vất vả, khó khăn, hậu vận thì phát đạt, đủ đầy. Sao Tử Vi có cát tinh hội chiếu thì làm việc gì cũng suôn sẻ, thuận lợi, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và không gặp nhiều trắc trở hay chướng ngại vật. Tử Vi gặp lục sát tinh thì bị hao tổn tiền bạc nhiều lần.

Tử Vi đồng cung với Thiên Phủ ở Dần, Thân là những người đại phú đại quý, vừa sinh ra trong gia đình giàu có, vừa cưới được người giàu có. Sao Tử Vi gặp lục cát tinh hoặc Lộc Tồn thì càng vượng về tài chính, nếu gặp Không Kiếp thì tán gia bại sản.

Sao Tử Vi đồng cung với Tham Lang ở Mão, Dậu là những người đủ ăn đủ sống, vì chuyện trai gái mà hao tán tiền của, có số phát tài khi về già. Tử Vi gặp lục cát tinh hoặc Lộc Tồn thì tài lộc vượng phát, của cải dồi dào. Tuy nhiên nếu Tử Vi gặp lục sát tinh thì không có tiền của.

Tử Vi đồng cung với Thất Sát ở Tỵ, Hợi chủ về may mắn trong chuyện tiền bạc, nếu gặp cát tinh thì có số phát tài. Còn nếu Tử Vi gặp sát tinh thì gặp sự cố bất ngờ dẫn đến tiêu tán hết tài sản, của cải.

Sao Tử Vi Tọa Cung Thiên Di

“Xuất ngoại hiển vinh

Quý nhân phù trợ, tiếng lành đồng xa

Tướng thời được của về nhà

PHá quân giản thọ oanh tà nở mong

Chỉ hiền linh hỏa kiếp không

Kị hình tuần triệt trong lòng chẳng yên”

Nếu cung Thiên Di có sao Tử Vi hội với các bộ sao tốt thì chủ về các mối quan hệ trong xã hội tốt đẹp, gặp được môi trường phù hợp, biết nắm bắt cơ hội, thời thế. Những người này thường được những người xung quanh giúp đỡ, có cơ hội giao lưu với những người có địa vị, có quyền lực.

Đồng thời, họ còn được những người dưới quyền nể trọng, hậu thuẫn, hỗ trợ. Trong trường hợp gặp Phá Quân, Tham Lang hoặc sát tinh thì gặp nhiều nghịch cảnh, nhẹ thì bị quấy phá, chọc ngoáy, dèm pha, thị phi, nặng thì bị ám sát.

Sao Tử Vi tọa thủ cung Thiên Di, đồng cung hoặc hội chiếu với Tả Phù, Hữu Bật chủ về có quý nhân giúp đỡ, gặp được nhiều mối quan hệ, bạn bè tốt trong xã hội. Nếu gặp Thiên Khôi, Thiên Việt, Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa thì có nhiều thành tựu, tài sản. Trường hợp sao Tử Vi gặp Lộc Tồn, Hóa Lộc, Thiên Mã thì nên đi xa quê hương để làm ăn, bươn chải. Tuy nhiên, nếu gặp sát tinh, Không Kiếp thì không nên đi xa, vì dễ bị lợi dụng, cướp công, thậm chí là sa ngã vào con đường tệ nạn.

Tử Vi gặp Kình Dương, Đà La là người ít nói, không giỏi giao tiếp. Tử Vi gặp sát tinh, bại tinh, Hỏa Lnh, Không Kiếp là những người gặp nhiều chuyện thị phi, thậm chí là vướng tới pháp luật.

Sao Tử Vi Tọa Cung Điền Trạch

“Vườn ruộng phong danh

Tả hữu xương khúc tụ thành phú gia

Phá quân thoát tổ ly gia

Dương đà không kiếp bà ra mua vào”

Nếu sao Tử Vi gặp được những bộ sao tốt thì nhiều nhà cửa, nhiều đất đai, vừa được thừa hưởng tài sản từ cha mẹ, vừa tự lực gây dựng được của cải. Nếu gặp sao xấu thì tài sản tiêu tan từ từ, nhiều hung tinh thì có thể dẫn đến phá sản.

Tử Vi có Lộc Tồn, Hóa Lộc, Lưu Lộc đồng cung hoặc hội chiếu chủ về tự lực mua sắm nhà cửa, đất đai. Nếu sao Tử Vi chỉ có Hóa Quyền, Hóa Khoa hội chiếu thì chủ về được hưởng của cải từ người thân. Tử Vi gặp Hóa Lộc, Lộc Tồn, Thiên Mã nếu mua nhà ở xa hoặc ở nước ngoài thì gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp, công việc. Trường hợp Tử Vi gặp Thiên Phủ thì nên mua nhà ở quê hương hoặc nơi đã gắn bó, ở trong một thời gian dài.

Sao Tử Vi đồng cung hoặc hội chiếu với Tham Lang, Văn Xương, Văn Khúc, Hồng Loan, Thiên Hỷ, Hàm Trì, Đại Hao, Thiên Riêu, Mộc Dục chủ về nhà cửa ở nơi đô thị, xa hoa, phồn vinh, chủ về ở gần nhiều phụ nữ hơn nam giới. Bên cạnh đó, cách cục này còn chủ về sống trong khu vực trí thức cao, có nhiều điểm vui chơi giải trí.

Tử Vi và Thiên Phủ đóng cung Điền Trạch, không gặp sát tinh, bại tinh thì vừa được thừa hưởng, vừa tích lũy thêm được điền sản từ chính tiền bạc của mình. Trường hợp sao Tử Vi gặp Thất Sát, Phá Quân thì vừa khó tự mua nhà đất, vừa khó giữ của cải ông bà, cha mẹ để lại.

Tử Vi tọa thủ cung Điền Trạch gặp Thiên Tướng và cát tinh thì tuổi trung niên mới có thể ổn định nhà cửa. Tuy nhiên, nếu gặp Không Kiếp, Đại Hao thì dễ phá sản, vỡ nợ. Trong trường hợp sao Tử Vi đồng cung hoặc hội chiếu với Kình Dương, Đà La, Địa Không, Địa Kiếp, Đại Hao thì chú ý tai nạn về hỏa hoạn hoặc tranh chấp, cãi vã nơi làm việc hoặc nhà ở.

Sao Tử Vi Tọa Cung Phu Thê

“Thê thiếp vợ hiền răng tròn mặt tía

Phương viên dịu dàng tính lương và có quyền cương

Lấy chồng nể vợ đã tường chẳng sai

Phá tham có thể khắc hại

Dương đà kông kiếp chẳng ngồi cùng nhau”

Sao Tử Vi độc tọa ở Tý, Ngọ, chủ về sau khi kết hôn, địa vị sẽ được nâng cao, nên kết hôn muộn sẽ đầu bạc răng long. Nam mệnh có Tử Vi ở cung Phu Thê sẽ cưới được vợ hiền lương, ôn hòa, nhã nhặn, tốt bụng, xuất thân từ gia đình gia giáo, có nhân cách, phẩm chất tốt, biết quan tâm đến gia đình.

Cuộc sống vợ chồng của những người này hòa thuận, tốt đẹp và nhà cửa được sắp xếp ngăn nắp. Đối với nữ mệnh, chồng có ngoại hình sáng sủa, tính cách tinh tế, dũng cảm, can đảm, có phẩm chất cao thượng, tài năng, giỏi giang và biết quan tâm đến gia đình.

Sao Tử Vi ở Tý, Ngọ gặp thêm cát tinh thì được người bạn đời giúp đỡ rất nhiều. Tử Vi gặp Tả Phù, Hữu Bật thì dễ có người thứ ba, nảy sinh chuyện ngoại tình. Nếu sao Tử Vi gặp Thiên Không, Địa Kiếp thì vợ chồng dễ sinh ly tử biệt, người bạn đời yếu ớt, nhiều bệnh tật. Nếu gặp Tứ Sát thì cuộc sống vợ chồng không êm đềm, người phối ngẫu có xu hướng bạo lực, tàn bạo.

Tử Vi đồng cung với Phá Quân chủ về vợ chồng không thuận hòa, bạn đời sẽ mất đời. Những người này thường có xu hướng ngược đãi người phối ngẫu của mình. Nếu là nam mệnh thì nên lấy vợ hơn tuổi, nếu là nữ mệnh thì nên lấy chồng kém tuổi. Sao Tử Vi – Phá Quân hội với lục sát tinh thì càng làm tăng sự căng thẳng, bất hòa trong đời sống hôn nhân. Nếu hội cát tinh thì người bạn đời có thể sống thọ hơn.

Tử Vi và Thiên Phủ đồng cung chủ về vợ chồng bách niên giai lão, người vợ là hậu phương, chỗ dựa vững chắc cho chồng. Tử Phủ hội với Tả Hữu thì dễ dẫn đến chia ly. Tử Phủ gặp Khôi Việt thì tốt, sau khi kết hôn, địa vị thân phận được nâng cao. Sao Tử Vi gặp Không Kiếp thì dễ sinh ly tử biệt, phá sản vì bạn đời. Nếu gặp tứ sát tinh thì vợ chồng bất hòa.

Nữ mệnh có Tử Vi và Tham Lang đồng cung ở Phu Thê chủ về lối sống phong trần, nhu cầu tình dục cao, có xu hướng ngược đãi người phối ngẫu, thậm chí là vì bản tính lẳng lơ, dâm đãng của mình mà làm tổn hại đến đối phương. Nếu sao Tử Vi hội với lục sát tinh thì bạn đời hay ốm đau, nhiều bệnh tật; còn nếu hội với Xương Khúc, Tả Hữu thì dễ có người thứ ba.

Sao Tử Vi đồng cung với Thiên Tướng tại Thìn hoặc Tuất. Nữ mệnh thì nên lấy chồng hơn tuổi, nam mệnh thì nên lấy vợ trẻ tuổi hơn. Tử Tướng hội với Xương Khúc chủ về cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, tin tưởng nhau. Nếu hội với lục sát tinh thì chủ về bạn đời mất trước.

Tử Vi đồng cung với Thất Sát chủ về kết hôn muộn, không thể cùng đầu bạc răng long. Nếu Tử Vi – Thất Sát hội với lục sát tinh thì càng làm tăng mạnh sự chia ly tử biệt.

Sao Tử Vi Tọa Cung Tử Tức

“Nam nhị nữ tam

Khúc xương tả hữu cùng nhau năm người

Hỏa linh hủ khốc khó nuôi

Pha tham bàng không kiếp nhất song”

Sao Tử Vi ở cung Tử Tức hội với cát tinh chủ về gia đình nhiều con cái. Tử Vi độc tọa gặp lục cát tinh có thể có năm con, trai gái đầy đủ. Con cái đều có sức khỏe tốt, nhiều năng lượng tích cực, lương thiện, thông minh, là niềm vui của cha mẹ và sẽ có sự nghiệp thành công. Sao Tử Vi hội với Tứ Sát thì có hai con, hội với Không Kiếp thì có một con.

Tử Vi đồng cung với Phá Quân chủ về có ba con, hội cát tinh thì có bốn con, hội lục sát tinh thì có một hoặc hai con. Sao Tử Vi đồng cung với Thiên Phủ chủ về có năm hoặc sáu con. Con cái đều có trí tuệ, giỏi giang, tài năng, có thể đạt được nhiều thành tựu trong tương lai. Nếu Tử Phủ hội với Tứ Sát thì có hai hoặc ba con, nếu hội với Không Kiếp thì con cái chết yểu.

Tử Vi hội với Tham Lang ở cung Tử Tức chủ về đông con cái, đủ trai gái nhưng khi lớn lên tính dục không bình thường. Tử Tham hội với lục sát tinh có một đứa con, tương lai có xu hướng trở thành kẻ cuồng dâm. Sao Tử Vi hội với Thiên Tướng thì con cái chăm chút vẻ bề ngoài, có lòng tự trọng cao.

Sao Tử Vi đóng cung Tử Tức chủ về con cái có thành tựu nhưng tính cách kiêu ngạo. Cha mẹ muốn khuyên bảo con cái thì cần dùng quyền lực mềm, thái độ mềm mỏng để khuyên răn. Nếu có thêm Hóa Lộc, Hóa Khoa, Hóa Quyền thì con cái có ngoại hình xuất sắc. Trường hợp sinh con muộn hoặc hiếm muộn thì con cái sau này sẽ sung túc, phú quý.

Sao Tử Vi Tọa Cung Phụ Mẫu

Sao Tử Vi đóng cung Phụ Mẫu thì cha mẹ là người giàu sang, có nhiều phúc thọ, giúp đỡ được nhiều tài sản cho con cháu. Tuy nhiên nếu Tử Vi hội Thất Sát thì cha mẹ hay cãi vã, tranh luận hoặc bất hòa với con cái. Tử Vi và Phá Quân hoặc Tham Lang đồng cung thì có số khắc cha, khắc mẹ, phải sống xa cha mẹ hoặc mồ côi, gia đình không hạnh phúc.

Tử Vi gặp Tham Lang, Hồng Loan, Thiên Hỷ, Thiên Riêu tại cung Phụ Mẫu thì bố mẹ dễ có đổ vỡ trong hôn nhân, bố dễ có nhân tình bên ngoài. Kết hợp với ở Mệnh có thêm Hỏa Tinh, Linh Tinh thì có thể mẹ kế, cha dượng. Trường hợp, sao Tử Vi gặp Thiên Phủ thì bố mẹ là chỗ dựa vững chắc cho con cái cả về tiền bạc lẫn tinh thần.

Sao Tử Vi đồng cung hoặc hội chiếu với Thiên Tướng, Thiên Đức, Giải Thần, Thiên Vu là cách cục tốt, con cái và cha mẹ hòa hợp với nhau. Trường hợp gặp Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Hóa Kỵ, Âm Sát, Kiếp Sát, Cô Thần thì nảy sinh nhiều cãi vã với cha mẹ, chủ về bệnh tật kéo dài.

Sao Tử Vi Tọa Cung Huynh Đệ

“Có anh tuổi cả cạy cung được đâu

Năm người đã định trước sau

Dương đà không kiếp phải sầu biệt ly

Đại hao thiên mã kể chì

Kị hình tuần triệt chẳng đi chẳng quằn”

Tử Vi đóng cung Huynh Đệ hội thêm các cát tinh chủ về anh chị em hòa thuận, giúp đỡ lẫn nhau, có địa vị, chỗ đứng trong xã hội, được giáo dục tốt, là những người có phẩm chất đạo đức. Sao Tử Vi hội sát tinh thì chủ về anh chị em khắc nhau, không thân thiết, không có tình cảm tốt đẹp.

Tử Vi hội với Phá Quân thì anh chị em trong nhà thường cãi vã vì những chuyện nhỏ nhặt, lặt vặt và chủ về anh em cùng cha khác mẹ, nhiều bất hòa. Tử Vi hội với Tham Lang thì chủ về anh chị em có người kết hôn muộn, dễ gây thù chuốc oán với người khác. Khi sao Tử Vi hội với Thất Sát thì anh chị em luôn khắc nhau kể cả khi có cát tinh chiếu.

Tử Vi có các sao Thiên Khôi, Thiên Việt, Văn Xương, Văn Khúc, Tả Phù, Hữu Bật chiếu thì chủ về anh chị em trong nhà vừa có danh tiếng, vừa có tiền tài, là những người có tiếng nói và nhận được nhiều sự nể trọng trong xã hội. Sao Tử Vi gặp Tứ Sát, kết hợp với Hồng Loan, Thiên Hỷ ở Phụ Mẫu thì chủ về có anh em cùng cha khác mẹ và mối quan hệ giữa các anh chị em không được tốt đẹp. Sao Thiên Mã đóng cung Phụ Mẫu thì anh chị em không ở gần nhau, mỗi người một phương.

Sao Tử Vi Tọa Cung Tật Ách

“Gặp nạn ại qua

Thiên phủ vô bệnh đến già chẳng lo

Thiên tướng miếu tại bì phu

Dương đà ám tật chẳng thời tình”

Sao Tử Vi độc tọa ở cung Tật Ách thì nên tránh để cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi quá độ, nên xây dựng lối sống lành mạnh. Tử Vi ở cung Tý, Ngọ hội thêm Tứ Sát chủ về mắc các bệnh tim mạch, thần kinh, hay bị nhức đầu và có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Tử Vi đồng cung hoặc hội chiếu với Không Kiếp thì mắc bệnh tim. Nếu may mắn có cát tinh hội chiếu thì chủ về cuộc sống bình yên, không có bệnh nặng.

Sao Phá Quân đồng cung với sao Tử Vi thường bị bệnh về huyết áp, dễ bị suy nhược thần kinh và dễ mắc các bệnh mãn tính. Tử Vi và Phá Quân hội với lục sát tinh thì dễ bị các bệnh đường hô hấp như ho, bệnh phổi. Lục cát tinh chiếu cung Tật Ách thì có thể hóa giải những bệnh tật này. Sao Tử Vi đồng cung với Thiên Phủ chủ về sức khỏe tốt, có thêm cát tinh thì càng khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu Tử Phủ hội với lục sát tinh thì chủ về các bệnh như nhức đầu, tiểu đường, tâm thần phân liệt, nôn ra máu.

Tử Vi và Tham Lang đồng cung tại Dần, Thân là những cách cục xấu. Hai sao này khi đóng ở cung Tật Ách dễ mắc các bệnh như suy thận, bắt nguồn từ việc sinh hoạt tình dục quá độ. Dù có lục cát tinh hội chiếu cũng không hóa giải được những căn bệnh này.

Sao Tử Vi thuộc hành thổ, chủ về âm phận, ảnh hưởng đến tuyến tụy, hay nói cách khác là tình trạng hấp thu dinh dưỡng. Do đó, khi sao này gặp sao chủ về hư, hao, Xương Khúc, thì dễ mắc bệnh về tiêu hóa, nôn mửa, tiêu chảy. Mức độ nhẹ thì những người này dễ bị đầy bụng, khó tiêu, tức ngực, mức độ nặng khi gặp Không Kiếp thì có bệnh về tim mạch và hô hấp.

Tử Vi đồng độ hoặc hội chiếu với các sao đào hoa thì chủ về các bệnh kín, bệnh thận, nguyên do phát sinh từ sắc dục. Tử Vi gặp Phá Quân hoặc Tham Lang cũng dễ mắc những bệnh tương tự. Tử Vi đồng cung với Thiên Phủ, gặp thêm Hỏa Linh hoặc Tử Vi đồng cung với Vũ Khúc, Hóa Kỵ thì chủ về bệnh loét dạ dày, có khối u trong đường tiêu hóa, có thêm các sao xấu thì dễ bị ung thư.

Sao Tử Vi Tọa Cung Nô Bộc

“Đáy tỏ rõ ràng

Sinh tài vượng chủ ấy càng hẳn hỏi

Dương đà linh hỏa khó nuôi

Kiếp không hình kị ngược xuôi oán đào”

Sao Tử Vi đóng cung Nô Bộc, không có cát tinh phù trợ, vị trí cung Nô Bộc xấu thì chủ về quan hệ rộng rãi nhưng ít tri kỷ, không có nhiều bạn thật lòng, không được bạn bè, cấp dưới giúp đỡ, phò tá trong cuộc sống lẫn công việc.

Tử Vi gặp Phá Quân thì dễ bị cấp dưới làm tổn thương, chủ về tiền tài, sự nghiệp bị tàn phá, hao tổn, thậm chí là mất chức, mất quyền. Trường hợp hội thêm Địa Không, Địa Kiếp thì chủ về hao tán tiền bạc, tiền sản, gặp nhiều phiền toái, hệ lụy từ bạn bè, người dưới quyền.

Tử Vi – Phá Quân gặp thêm cát tinh thì có thể gặp được cấp trên hoặc người có địa vị cao hơn trợ giúp, nhưng không giữ được mối quan hệ thân tình lâu dài. Sao Tử Vi hội với tứ sát tinh dễ bị cấp trên hãm hại, bị cấp dưới phá hoại chuyện tốt. Trường hợp gặp Hóa Kỵ, Kình Dương thì chủ về bị bán đứng, đâm sau lưng, nuôi ong tay áo.

Sao Tử Vi đồng cung với Thiên Phủ chủ về kết giao với nhiều người có quyền lực, địa vị xã hội, có nhiều người dưới quyền nhưng không giúp ích được nhiều trong công việc. Nếu hội chiếu thêm Hóa Quyền, Hóa Khoa thì có thể trở thành bạn bè thân thiết, có mối quan hệ tốt đẹp với cấp dưới.

Tử Vi gặp sát tinh thì dễ gặp những người cấp dưới có tính tình thù hận, thủ đoạn, lừa lọc. Trường hợp gặp thêm Địa Không, Địa Kiếp, Đại Hao thì những người này thường mất tiền tài vì bạn bè, người dưới quyền. Sao Tử Vi rất kỵ gặp Phá Quân, cách cục này chủ về vì bênh vực cấp dưới mà dấy lên thị phi, phiền hà. Tuy thế, người dưới quyền lại sống bạc bẽo, không có tình nghĩa dẫn đến những người này phải chịu nhiều tổn thương. Bên cạnh đó, sự nghiệp cũng bị ảnh hưởng, tiền bạc hao tổn, ảnh hưởng xấu đến địa vị.

Tóm lại, sao Tử Vi có nhiều đặc tính tốt, có thể giúp phá giải tai họa. Nhưng với đặc tính như một vị vua, ngôi sao này không thể phát huy hết năng lực khi không có những sao tốt, có tính chất phò tá. Sao Tử Vi đứng một mình cũng giống như vua bù nhìn, bị cô lập, thậm chí dễ dàng bị sát tinh, bại tinh làm cho điêu đứng, tiêu tan.

Chi tiết 14 Sao chính tinh vô cùng quan trọng trong tử vi

 1. Sao Tử Vi

 2. Sao Âm Sát

 3. Sao treo sao rung

 4. Sao Văn Xương

 5. Sao Văn Khúc

 6. Sao Cự Môn

 7. Sao Liêm Trinh

 8. Sao Thái Âm

 9. Sao Thái Dương

 10. Sao Thiên Cơ

 11. Sao Thiên Đồng

 12. Sao Thiên Lương

 13. Sao Thiên Phủ

 14. Sao Thiên Tướng

 15. Sao Vũ Khúc

 16. Sao không phải là sao – Tinh, Diệu

 17. Sao không phải là sao: tiền kình hậu đà; lộc tiền nhất vị, thị kình dương?

 18. Sao nào chiếu mạng thì được làm vua?

 19. Sao Phá Quân

 20. Sao Tham Lang

 21. Sao Thất Sát

 22. Sao Ân Quang

 23. Sao Bạch Hổ

 24. Sao Bác Sỹ

 25. Sao Bát Tọa

 26. Sao Bệnh

 27. Sao Bệnh Phù

 28. Sao Cô Thần

 29. Sao Dưỡng

 30. Sao Đà La

 31. Sao Đại Hao

 32. Sao Đào Hoa

 33. Sao Đẩu Quân

 34. Sao Đế Vượng

 35. Sao Địa Không

 36. Sao Địa Kiếp

 37. Sao Địa Võng

 38. Sao Điếu Khách

 39. Sao Đường Phù

 40. Sao Giải Thần

 41. Sao Hoa Cái

 42. Sao Hóa Khoa

 43. Sao Hóa Kỵ

 44. Sao Hóa Lộc

 45. Sao Hóa Quyền

 46. Sao Hỏa Tinh

 47. Sao Hồng Loan

 48. Sao Hữu Bật

 49. Sao Hỷ Thần

 50. Sao Kiếp Sát

 51. Sao Kình Dương

 52. Sao Lâm Quan

 53. Sao Linh Tinh

 54. Sao Lộc Tồn

 55. Sao Long Trì

 56. Sao Lực Sỹ

 57. Sao Lưu Hà

 58. Sao Mộ

 59. Sao Mộc Dục

 60. Sao Nguyệt Đức

 61. Sao Long Đức

 62. Sao Phá Toái

 63. Sao Phong Cáo

 64. Sao Phục Binh

 65. Sao Phúc Đức

 66. Sao Thiên Đức

 67. Sao Phượng Các

 68. Sao Quan Phù

 69. Sao Quả Tú

 70. Sao Quốc Ấn

 71. Sao Suy

 72. Sao Tam Thai

 73. Sao Tang Môn

 74. Sao Tả Phù

 75. Sao Tấu Thư

 76. Sao Thai

 77. Sao Thai Phụ

 78. Sao Thanh Long

 79. Sao Thiên Hình

 80. Sao Thiên Hư

 81. Sao Thiên Khôi

 82. Sao Thiên Việt

 83. Sao Thiên Không

 84. Sao Thiên La

 85. Sao Thiên Mã

 86. Sao Thiên Quan

 87. Sao Thiên Phúc

 88. Sao Thiên Diêu

 89. Sao Thiên Sứ

 90. Sao Thiên Thương

 91. Sao Thiên Tài

 92. Sao Thiên Thọ

 93. Sao Thiên Trù

 94. Sao Thiếu Âm

 95. Sao Thiếu Dương

 96. Sao Trường Sinh

 97. Sao Trực Phù

 98. Sao Tử

 99. Sao Tuế Phá

 100. SAO ĐÀO HOA

 101. Sao Dương Sát

 102. Sao Tướng Quân

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!