GỖ LIM – Lim Nam Phi

Từ xa xưa, cây gỗ lim đã xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của người dân Việt Nam nói chung, bắt nguồn từ những câu ca dao, tục ngữ như  “thằng bờm có cái quạt mo, phú ông xin đổi một bè gỗ lim” hay “ba gian nhà rạ lòa xòa/ phải duyên coi tựa chin tòa nhà lim”… Có thể thấy, gỗ lim đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người. Tuy nhiên, ngày nay không phải ai cũng nắm được những thông tin cơ bản về gỗ lim và những ứng dụng của nó để sử dụng gỗ lim một cách thông minh nhất dẫn đến việc sử dụng tràn lan, gây lãng phí tài nguyên cũng như tài chính của gia đình. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về những loài gỗ lim là gì xung quanh ta, từ đó có những lựa chọn về nội thất tốt nhất từ gỗ lim.

Gỗ lim là gì?

Gỗ lim là tên thường gọi chung của tất cả các loại gỗ họ lim như lim xanh, lim xẹt, lim lào, lim Nam Phi,… Ở Việt Nam, giống gỗ lim thường thấy nhất là lim xanh hay là loài thực vật có tên khoa học Erythrophleum Fordii, thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, là một trong bốn loại gỗ thuộc nhóm tứ thiết: định, lim, sến, táu.

Về hình thức, cây gỗ lim thuộc giống thực vât gỗ lớn, có chiều cao lên đến trên dưới 30m với một cây trưởng thành. Gỗ lim thường sinh trưởng tập trung thành một khu vực lớn hoặc mọc lẻ, những cây gỗ lim sống lẻ thường phân tầng thấp hơn, cành non có màu xanh lục.

Cây gỗ lim có thân thẳng và trong, gốc gỗ lim bạnh nhỏ, lá và hoa khá giống với cây xoan đào nhưng quả thì thuôn dài hơn và hạt màu nâu đen khá dẹp. Vỏ cây gỗ lim màu nâu nhạt, khi bong ra sẽ xuất hiện lớp vỏ trong màu nâu.

Trong vòng đời sinh trưởng của mình, cây gỗ lim chia thành 2 giai đoạn chính là cây non và cây trưởng thành. Cây gỗ lim non thường ưa bóng râm, ngược lại với cây trưởng thành rất thích sáng. Cây gỗ lim có quá trình phát triển khá chậm, thường mọc nhiều ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới, do đó chúng ta thường rất dễ bắt gặp cây gỗ lim ở Việt Nam hay một số vùng ở Đông Nam Á như Đài Loan hay Trung Quốc.

Phân biệt gỗ lim Lào và gỗ lim Nam Phi

Về hình thức bên ngoài, gỗ lim Lào và gỗ lim Nam Phi không có nhiều khác biệt, đặc biệt là sau khi đã được gia công và sơn bóng, khách hàng sẽ rất khó nhận biết được hai loại gỗ này nếu không phải người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong nghề.

Nhìn chung, cả hai loại gỗ này đều có tuổi thọ và độ bền cao, cấu trúc rắn trắc. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khoa học thì gỗ lim Lào có khả năng chịu được các tác động từ bên ngoài tốt hơn. Trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và những điều kiện thời tiết bất lợi, gỗ lim Lào tỏ ra là một loại gỗ bền chắc, khó bị cong vênh cũng như tác động bởi những yếu tố kể trên trong khi gỗ lim Nam Phi không hoàn toàn làm được tất cả những điều này.  Mặc dù vậy, gỗ lim Nam Phi vẫn mang những đặc điểm nổi trội nhất định so với gỗ lim Lào hay tất cả các loại gỗ lim còn lại đó là khối lượng khá nhẹ, chính vì vậy, quy trình vận chuyển và gia công của gỗ lim Nam Phi cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Về màu sắc của gỗ lim

Khi chưa qua xử lý và sơn màu, gỗ lim Lào có màu đỏ đậm hơn, chính vì vậy sau khi phun bóng nó cũng thường sáng và đẹp hơn gỗ lim Nam Phi hay bất kỳ loại gỗ lim thông thường nào khác.

Về vân gỗ

Tuổi trưởng thành của gỗ lim Lào thường cao hơn gỗ lim Nam Phi, do đó, vân gỗ khi khai thác của gỗ lim Lào cũng dày hơn rất nhiều. Tùy vào yêu cầu về mặt thẩm mỹ và phong thủy mà gia chủ có thể lựa chọn loại vân gỗ sao cho phù hợp với gia đình mình.

Về khối lượng

Như đã đề cập ở trên, gỗ lim Lào có khối lượng lớn hơn so với gỗ lim Nam Phi từ 1,2 đến 1,5 lần bởi cấu trúc gỗ đặc và chắc hơn rất nhiều.

go-lim-8

Cách nhận biết gỗ lim chính xác nhất

Hiện nay, do sự khan hiếm ngày một tăng của gỗ lim, rất nhiều người đã vì lợi ích cá nhân mà chế biến ra những sản phẩm nội thất gỗ lim nhưng lại không từ gỗ lim mà ra. Những sản phẩm này sau khi qua gia công sẽ rất khó để phát hiện ra rằng chúng có thực sự được làm từ gỗ lim hay không, chính vì vậy, bạn cần áp dụng ngay một số phương pháp nhận biết dưới đây:

 1. Nhận biết gỗ lim thông qua mùi hương

Như đã đề cập rất nhiều ở trên, gỗ lim không phải là loại gỗ có hương thơm dễ chịu nếu không muốn nói là rất hắc và có thể gây dị ứng cho một số người. Chính vì vậy, phương pháp cơ bản nhất mà bạn có thể dùng để nhận biết gỗ lim chính là ngửi mùi. Nếu sau khi ngửi mùi gỗ, bạn có triệu chứng hắt hơi liên tục và ngứa ở mũi thì rất có thể đó chính là gỗ lim thật.

 1. Nhận biết gỗ lim thông qua trọng lượng

Bên cạnh việc ngửi mùi hương của gỗ, bạn cũng có thể nhận biết gỗ lim bằng một cách đơn giản không kém đó là nhìn vào trọng lượng của gỗ. Gỗ lim chắc và do đó rất nặng, nếu khi nhấc lên bạn thấy cây gỗ có vẻ nhẹ thì rất có thể đó chỉ là gỗ thường thôi hoặc không muốn nói là gỗ kém chất lượng.

 1. Nhận biết gỗ lim thông qua nước vôi trong

Ngoài hai phương pháp kể trên, bạn cũng có thể nhận biết gỗ lim bằng một cách khác đó là sử dụng nước vôi trong. Cách nhận biết vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đem gỗ ngâm vào nước vôi trong khoảng một giờ đồng hồ, nếu sau khi ngâm gỗ chuyển sang màu thâm đen thì khả năng cao đó chính là gỗ lim thật.

 1. Nhận biết gỗ lim thông qua rằm gỗ

Bên cạnh các phương pháp đơn giản để nhận biết gỗ lim kể trên, gỗ lim cũng có thể được nhận biết bằng một cách nữa đó chính là nhìn vào rằm gỗ. Rằm của cây gỗ lim thường cứng và dày, khi đâm vào tay sẽ gây cảm giác đau hơn so với những loại gỗ thông thường. Chính vì vậy, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn gỗ, chỉ cần đưa tay chạm vào rằm gỗ là có thể biết được chính xác đây có phải là cây gỗ lim mình cần tìm hay không.

go-lim-9

Đặc điểm, phân loại, ứng dụng và cách chọn gỗ Lim Nam Phi

Lim Nam Phi hay còn gọi là Lim Tali là loại gỗ đang rất phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay, và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất, xây dựng. Vậy gỗ Lim Nam Phi là gì? Đặc điểm của gỗ Lim Nam Phi như nào? Gỗ Lim Nam Phi có tốt không? Đây là những câu hỏi mà nhiều người đang rất quan tâm. Hiểu được điều đó, bài viết này Bách Nguyên sẽ giải đáp một số thắc mắc về gỗ Lim Nam Phi.

I. Gỗ Lim Nam Phi là gì?

Gỗ Lim Nam Phi (Tali) là loại gỗ thuộc Họ Lim, có tên khoa học là Erythrophleum suaveolens. Hiện nay, do cơ chế pháp lý trong khai thác gỗ, vì vậy nguồn gỗ Lim Việt Nam hiện giảm nhiều. Bên cạnh đó, gỗ Lim Lào, Campuchia cũng dần khan hiếm, nên gỗ Lim Nam Phi trở thành nguồn nguyên liệu thay thế tốt nhất. Gỗ Lim Nam Phi nhập khẩu sang Việt Nam với hình thức cây tròn hoặc gỗ xẻ theo quy cách.

đặc điểm của gỗ Lim Nam Phi

Do nguồn nguyên liệu gỗ Lim từ Lào dần khan hiếm, nên gỗ Lim Nam Phi càng trở nên phổ biến

II. Cách nhận dạng gỗ Lim Nam Phi 

Gỗ Lim Nam Phi có nhiều đặc điểm nhận dạng:

 • Cây Lim Nam Phi ưa bóng, có tuổi đời lớn, sinh trưởng chậm, chiều cao trên 30m, đường kính từ 0,5 – 1,2m. Thân cây gỗ dạng thẳng dạng tròn, gốc có bạnh nhỏ, vỏ ngoài thân có màu nâu, lớp vỏ phía trong có màu nâu đỏ.

 • Lá cây có dạng lá kép lông chim 2 lần mọc cách với 3 – 4 đôi cuống cấp 2. Hoa dạng chùm kép, hoa lưỡng tính. Quả đậu hình trái xoan thuôn. Hạt dẹt có màu nâu đen, xếp lớp lên nhau.

gỗ lim nam phi

Gỗ Lim Nam Phi đang rất phổ biến và được yêu thích tại thị trường Việt Nam

 • Gỗ Lim Nam Phi được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ Việt Nam, nên có tính cứng chắc cao. Đây là loại gỗ có màu sắc khá phong phú, từ màu nâu, nâu nhạt có ánh xanh, vân gỗ dạng xoắn đẹp mắt.

III. Gỗ Lim Nam Phi có tốt không?

Để giúp anh chị có đánh giá về gỗ Lim Nam Phi, sau đây Bách Nguyên sẽ phân tích những ưu nhược điểm của loại gỗ này.

1. Ưu điểm

 • Về vẻ đẹp: Gỗ Lim Nam Phi có màu nâu đến nâu đỏ, có ánh xanh cùng với vân gỗ nhỏ mịn. Màu sắc không quá tối, gỗ Lim Nam Phi hợp để làm nhiều đồ nội thất với nhiều phong cách từ hiện đại đến cổ điển.

 • Về đặc tính: Thuộc gỗ nhóm II, gỗ lim rất đằm và chắc chắn có độ cứng chắc cao, chịu được tác động mạnh trong quá trình sản xuất và bền bỉ khi sử dụng đến vài chục năm. Gỗ Lim cũng có tính ổn định cao, hạn chế được cong vênh, nứt nẻ do tác động của thời tiết.

 • Về giá thành: Gỗ Lim Nam Phi có mức giá rẻ hơn nhiều so với Lim Lào, và khá mềm khi so với các loại sàn gỗ tự nhiên như Gõ Đỏ, Căm Xe, Chiu Liu và Óc Chó.

ưu điểm của sàn gỗ Lim Nam Phi

Gỗ Lim Nam Phi có tính thẩm mỹ cao và độ về lớn

2. Nhược điểm

 • Gỗ Lim Nam Phi có tỷ trọng gỗ cao, kết cấu chặt chẽ nên việc gia công cũng đòi hỏi máy móc hiện đại.

 • Gỗ có mùi hắc tự nhiên, nên cũng gây trở ngại khi sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, sử dụng sau một thời gian mùi này cũng dần bay hết.

 • Với rất nhiều ưu điểm, gỗ Lim Nam Phi được xem là loại gỗ tốt và được ứng dụng vô cùng rộng rãi tại Việt Nam.

IV. Gỗ Lim Nam Phi giá bao nhiêu 1 khối?

Gỗ Lim Nam Phi hiện vẫn còn nguồn cung cấp khá dồi dào, vì thế giá gỗ Lim Nam Phi không quá cao.

 • Giá bán gỗ Lim Phi cây tròn dao động từ 9 – 20 triệu/m3

 • Giá bán gỗ Lim Phi hộp đóng kiện nhập khẩu là từ 20 – 30 triệu/m3

 • Giá bán gỗ lim Nam Phi xẻ theo kích thước yêu cầu dao động từ 30 – 40 triệu /m3

Lưu ý: Đây là mức giá tham khảo ở thời điểm viết bài. Giá gỗ Lim Nam Phi sẽ có sự dao động tùy thuộc vào thời điểm và chất lượng của phôi gỗ.

>>> Sàn gỗ chất lượng giá tốt hiện nay: Sàn gỗ Lim Nam Phi

V. Ứng dụng của gỗ Lim Nam Phi

Gỗ Lim Nam Phi là một loại gỗ quý hiếm được người Việt ưa chuộng và sử dụng từ lâu đời. Ứng dụng của gỗ Lim Nam Phi rất đa dạng, nhưng phổ biến phải kể đến những sản phẩm đồ gỗ nội thất và xây dựng nhà cửa.
Gỗ Lim Phi rất cứng chắc, nên được dùng làm cột, kèo, xà trong các công trình xây dựng. Bên cạnh đó, những đồ gỗ nội thất như cầu thang gỗ, cửa gỗ, bàn ghế gỗ, tủ bếp, kệ tivi, sàn gỗ,… được làm từ gỗ Lim Taly được đánh giá cao về chất lượng và độ bền sử dụng. Đồ nội thất gỗ Lim có giá trị khá cao khi so với các loại gỗ Sồi, gỗ Xoan Đào,…

Ứng dụng của gỗ Lim Nam Phi

Cửa gỗ Lim Nam Phi

sàn gỗ Lim Nam Phi

Sàn gỗ Lim Nam Phi

Cầu thang gỗ lim nam phi

Cầu thang bằng gỗ Lim Nam Phi

IV. Các loại gỗ Lim Nam Phi

Gỗ Lim Nam Phi là cách gọi mà mọi người quen thuộc cho những loại gỗ lim đến từ các quốc gia châu Phi. Tuy nhiên, được trồng ở các vùng đất, các quốc gia khác nhau thì gỗ Lim Nam Phi sẽ có những điểm khác biệt.

1. Gỗ Lim Congo

 • Gỗ Lim Congo là loại gỗ Lim có nguồn gốc đến từ đất nước Congo của lục địa đen. Lim Congo còn được gọi là lim ông sao bởi vì loại gỗ này được đánh dấu bằng cách sơn màu xanh nước biển và có chữ Star, ở đầu cây gỗ có kèm theo hình ông sao bốn cánh.

 • Gỗ Lim Congo có vẻ ngoài gần giống với Lim Lào, là loại gỗ Lim Nam Phi được đánh giá rất cao. Giá gỗ Lim Nam Phi Congo vì thế khá cao.

2. Gỗ Lim R

 • Gỗ Lim R với màu sắc đẹp và lớp vỏ mỏng tầm 2cm được đánh giá cao về chất lượng. Đây là loại gỗ Lim Phi được nhập khẩu nhiều vào thị trường Việt Nam và có mức giá nằm trong top cao.

 • Gỗ Lim R nhận biết bằng kí hiệu chữ R màu trắng nằm trong vòng màu tròn đỏ trên thân gỗ. Vì giá trị cao, gỗ Lim R bị làm giả mạo chữ R đóng vào đầu cây gỗ. Do đó, khi lựa chọn gỗ Lim Nam Phi thương hiệu R cần phải thực chú ý tránh mua phải hàng kém chất lượng nhé.

Phân loại gỗ Lim Nam Phi

Lim R – một trong những loại Lim Nam Phi có chất lượng cao

3. Gỗ Lim IHC

 • Gỗ Lim IHC có nguồn gốc từ đất nước Congo, có hình dáng bên ngoài tròn đều và màu gỗ vàng xanh. Giá gỗ Lim Nam Phi loại IHC trên thị trường cũng rất cao.

 • Cách nhanh chóng để nhận biết loại gỗ Lim IHC là kí hiệu chữ màu trắng nằm trên nền xanh lá cây hình vuông.

4. Gỗ Lim BDA

 • Gỗ Lim BDA có màu vàng xanh đẹp mắt, lớp vỏ bên ngoài có độ dày trung bình từ 2-3cm, độ cứng chắc tốt.

 • Gỗ Lim BDA được nhận biết bằng kí hiệu dòng chữ BDA màu trắng nằm trên nền màu xanh lá cây hình tam giác. Thêm 1 dạng gỗ Lim BDA nữa là dòng BDA-FipCam, được nhận biết bằng màu chữ đỏ trên nền màu vàng hình tròn.

5. Gỗ Lim Alpi

Gỗ Lim Alpi có thân gỗ tròn đều, thân thẳng, vỏ dày từ 2 – 3cm. Nhận biết loại gỗ Lim này bằng cách nhìn vào ký hiệu là dòng chữ Alpi màu xanh lá cây và nằm trong vòng tròn màu trắng.

6. Gỗ Lim Techwood

Techwood gồm nhiều loại gỗ Lim khác: Sebc, PL,… nó không có sự phổ biến như những loại gỗ Lim kể trên. Chất lượng gỗ Lim Nam Phi Techwood được đánh giá là rất tốt và phù hợp với thị trường gỗ Việt Nam với mức tiêu thụ tầm trung.

7. Gỗ Lim Trung Quốc

 • Bạn có hiểu lầm rằng gỗ Lim Trung Quốc là xuất phát từ đất nước tỷ dân? Trên thực tế, loại gỗ này vẫn là đến từ Lim Châu Phi, có tên gọi đó là do ông chủ người Trung Quốc khai thác và thu mua từ các châu Phi. Loại gỗ Lim này được đánh dấu nhận biết bằng những chữ mực màu đen.

 • Trong tất cả các loại gỗ Lim Nam Phi thì Lim Trung Quốc được đánh giá là kém nhất. Đồng thời trong quá trình chế tác gỗ Lim Trung Quốc thì cần phải trải qua quá trình xử lý chống mọt.

V. Cách chọn gỗ Lim Nam Phi

Khi mua gỗ Lim Nam Phi, bạn cần chú ý không mua gỗ có những đặc điểm sau:

 • Thứ nhất, thân gỗ có bừu.

 • Thứ hai, tâm gỗ của cây Lim không thẳng. Tâm của cây gỗ Lim thường bị xốp, dễ dập, dễ gãy nên cần xem xét kỹ tránh để khi xẻ ra các cấu kiện se không có lợi.

 • Thứ ba, tránh xa những thân gỗ Lim có rác nhiều độ dày (dân gỗ đánh giá là độ dày có nhiều là trên 4cm).

 • Thứ tư, đừng ham giá rẻ mà mua những cây Lim đầu vào bị quét dầu vì các lỗi xâu của cây đã bị che hết.

 • Thứ năm, dù giá gỗ Lim Nam Phi rẻ với những cây gỗ có vết quét sơn ở phần vết cắt ở đoạn đầu và đoạn cuối thì cũng đừng mua vì độ dày của rác gỗ đã bị che mất đó.

cách chọn gỗ Lim nam Phi

Khi chọn gỗ Lim Nam Phi, cần chọn những nhà cung cấp có uy tín

Trên đây là một số chia sẻ của Bách Nguyên về gỗ Lim Nam Phi – Một trong những đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện tại. Sàn gỗ Bách Nguyên cung cấp sàn gỗ Lim Nam Phi và thi công chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!