Chia nhỏ giá trị BĐS

Ưu điểm của mô hình hợp tác đầu tư bất động sản

Nhiều chuyên gia quốc gia đánh giá mô hình này có những ưu điểm như lợi nhuận hấp dẫn, rủi ro thấp, thanh khoản cao…

Để vượt qua rào cản nguồn vốn, giới đầu tư quốc tế đã sáng tạo ra giải pháp “chia nhỏ” giá trị bất động sản giúp nhiều người có thể chung sức đầu tư và tiếp cận kênh sinh lời này dễ dàng hơn. Ý tưởng này được hiện thực hóa bằng các hình thức Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) đang phát triển phổ biến trên thế giới.

Chuyên gia tài chính Riley Poppy thuộc Ignite Financial Planning (Seattle) chia sẻ với Business Insider, REIT là một cách hiệu quả về vốn để tham gia thị trường bất động sản và giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư.

“Bạn sẽ mua cổ phần và sau đó thị trường sẽ thực hiện giao dịch. Đầu tư qua các quỹ này giống như cách bạn mua cổ phiếu, quỹ tương hỗ (mutual fund) hay quỹ hoán đổi danh mục (ETF)”, Riley Poppy cho biết.

Từng bước sở hữu bất động sản mở ước
Từng bước sở hữu bất động sản mở ước

Chuyên gia tài chính Jovan Johnson thuộc Piece of Wealth Financial Planning cũng cho rằng đây là cách hưởng lợi từ bất động sản mà không có thêm rủi ro và chi phí phát sinh (trong quá trình quản lý tài sản).

Các tổ chức hợp tác đầu tư, quản lý bất động sản chuyên nghiệp đầu tiên được hình thành tại Mỹ từ những năm 1960 và dần phổ biến trên toàn cầu. Là người học hỏi mô hình, nhưng châu Á lại đang cho thấy sự tương thích lý tưởng với kênh đầu tư này, thể hiện ở tốc độ phát triển thần tốc các REIT tại Nhật Bản, Singapore, HongKong…

Theo báo cáo về thị trường REIT tại châu Á 2021-2022 do Cushman & Wakefield phát hành, tính đến cuối năm 2021, tại châu Á có 198 quỹ REIT với tổng giá trị thị trường là 304,1 tỷ USD. Nhật Bản là quốc gia sở hữu các REIT quy mô lớn nhất châu lục và thứ hai toàn cầu với tổng giá trị thị trường là 147,8 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2020.

Theo Cushman & Wakefield, những lợi ích mà REIT mang lại cho thị trường Nhật Bản đã vượt qua kỳ vọng ban đầu, bao gồm tính minh bạch, thanh khoản cao và chuyên nghiệp hoá… Thị trường REIT thứ hai châu Á là Singapore với tổng giá trị xấp xỉ 85,3 tỷ USD. Vị trí thứ ba thuộc về Hong Kong với tổng giá trị thị trường khoảng 30,1 tỷ USD vào cuối năm 2021.

Quy mô thị trường REIT tại các quốc gia châu Á. Nguồn: Cushman & Wakefield
Quy mô thị trường REIT tại các quốc gia châu Á. Nguồn: Cushman & Wakefield

Theo Bloomberg, các khoản đầu tư thông qua quỹ tín thác đầu tư bất động sản tại Nhật Bản đang hấp dẫn hơn so với kênh truyền thống như cổ phiếu hay trái phiếu nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ của Chính phủ. Nhật Bản có các bất động sản trị giá 192.000 tỷ yên (1.700 tỷ USD) đang được quản lý bởi nhiều tổ chức hợp tác đầu tư. Đây được xem là khoản đầu tư “rủi ro thấp, lợi nhuận cao” khi so sánh với các kênh đầu tư truyền thống.

“Singapore đang trở thành trung tâm cho quỹ tín thác đầu tư bất động sản khi quy tụ nhiều REIT quốc tế hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới”, Bloomberg nhận định. REIT niêm yết tại Singapore được các nhà đầu tư săn đón và giao dịch thường xuyên hơn hầu hết các cổ phiếu blue-chip.

Cơ hội hợp tác đầu tư bất động sản tại Việt Nam

Là mô hình có nhiều điểm tương đồng với REIT nhưng được cải tiến để phù hợp hơn với nhu cầu nhà đầu tư Việt, Công ty cổ phần Quản lý và đầu tư bất động sản VMI (VMI JSC) được kì vọng đem lại thay đổi tích cực cho thị trường. Công ty có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng trong đó tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ 90% cổ phần.

Để mang tới giải pháp an toàn và vừa túi với số đông nhà đầu tư, VMI JSC sẽ mua các bất động sản thấp tầng Vinhomes và chia nhỏ mỗi bất động sản thành 200 phần (được gọi là các suất đầu tư Fantasy Home). Thông qua giỏ hàng hiện tại của VMI JSC, nhà đầu tư chỉ cần số vốn từ 38 triệu đồng là có thể sở hữu một suất đầu tư tại Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown hoặc từ 90 triệu đồng một suất với phân khu The Manhattan (Vinhomes Grand Park).

Vinhomes Ocean Park 3
Vinhomes Ocean Park 3 Suất đầu tư chỉ từ 35 triệu – 90 triệu CLICK để biết thêm chi tiết

Đại diện công ty cho biết sở hữu các suất đầu tư Fantasy Home đồng nghĩa nhà đầu tư được hưởng toàn bộ lợi ích từ việc gia tăng giá trị bất động sản. Trong đó, mức tăng giá kỳ vọng mà nhà đầu tư được hưởng có thể đạt tối thiểu 15% trong năm đầu tiên, 19% trong năm thứ hai, và lần lượt 28,5% – 38% – 47,5% cho các năm sau.

VMI JSC cam kết lợi nhuận tối thiểu 9,5% một năm cho các nhà đầu tư tiên phong tham gia trước 30/11 và 8,5% một năm cho các nhà đầu tư thông thường. Ngoài ra, với những căn có tiêu chuẩn bàn giao hoàn thiện nội thất, trong thời gian chưa bán, đơn vị sẽ cho thuê, nhà đầu tư còn được chia sẻ 50% lợi nhuận từ việc cho thuê.

TQ5 Gia Lâm Suất đầu tư chỉ từ 35 triệu - 45 triệu CLICK để biết thêm chi tiết
TQ5 Gia Lâm Suất đầu tư chỉ từ 35 triệu – 45 triệu CLICK để biết thêm chi tiết

Đại diện đơn vị cũng cho hay khác với REIT, nhà đầu tư hợp tác cùng VMI JSC sẽ được toàn quyền quyết định chọn căn, bán hoặc giữ căn. Sau 18 tháng, nếu nhà đầu tư có nhu cầu mà chưa chuyển nhượng được suất đầu tư, công ty sẽ mua lại suất chia nhỏ bất động sản với cam kết lợi nhuận là 7,5% một năm cho các nhà đầu tư tiên phong và 6,5% một năm cho các nhà đầu tư còn lại.

Ông Phan Thành Long, Tổng giám đốc VMI JSC cho biết tại Việt Nam, VMI JSC là mô hình đầu tiên đảm bảo đầu tư an toàn cho nhà đầu tư, được xây dựng hết sức bài bản trên cơ sở pháp luật hiện hành.

“VMI JSC không chỉ đem về lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư vốn nhỏ mà còn giúp quản lý, khai thác và thúc đẩy phát triển tiềm năng của các bất động sản”, ông Long nhận định.

Khảo sát của VnExpress

  1. Sự trải nghiệm thực tế của người bán là minh chứng tốt nhất cho Sản phẩm đó tốt như thế nào khi Sales mang sản phẩm đấy đến tay khách hàng.

  2. Chúng tôi mua vì chúng tôi là những người hiểu sản phẩm đầu tiên, chúng tôi tự tin là “người tiên phong” vì đây là loại hình sản phẩm đầu tư dựa vào cốt lõi là sản phẩm Bất Động Sản đảm bảo:

  3. ⚡️ An Toàn Như Tiết Kiệm

  4. ⚡️ Lợi Nhuận Như “Đại Gia”

  5. Vinhomes là người Anh Cả trong ngành BĐS đã nghiên cứu, đã tiên phong, đã khai mở kỷ nguyên bán BĐS theo hình thức mới. Khẳng định uy tín của CĐT, thế mạnh của sản phẩm, pháp lý minh bạch rõ ràng chuẩn Pháp Luật

  6. Đất Xanh Miền Bắc bằng uy tín của 1 đơn vị kinh doanh BĐS hàng đầu Miền Bắc, chúng tôi kế nhiệm nền tảng đó, áp dụng vào những BĐS chất lượng, tiềm năng, pháp lý minh bạch rõ ràng.

  7. Cùng tạo ra cơ hội đầu tư, tích luỹ cho tất cả mọi người chỉ với 1 khoản tiền từ 36 triệu. VD: đầu tư 3 suất 3X36=108 triệu với tỉ suất 28,5% trong thời gian 6tháng – 3năm thu lãi về ít nhất 31 triệu.

Riêng doanh nghiệp của 10 Sao Đỏ 2022 đã tạo ra doanh thu 58.500 tỷ đồng năm 2021, đạt lợi nhuận 1.955 tỷ đồng, nộp ngân sách 2.050 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 10.600 lao động.
Top 10 Sao Đỏ 2022 đã tạo ra doanh thu 58.500 tỷ đồng năm 2021, đạt lợi nhuận 1.955 tỷ đồng, nộp ngân sách 2.050 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 10.600 lao động.
error: Content is protected !!